Thay đổi để dẫn đầu

TỔNG QUAN NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Tổng quan về nhà thép tiền chế

Với kết cấu chịu lực tốt được cấu tạo bằng thép, nhà thép tiền chế chính là sự lựa chọn của mọi công trình xây dựng. Ngày nay, nó không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng công nghiệp mà còn lấn sân sang nông nghiệp, thương mại, dịch vụ và cả công trình công cộng.


1. Nguồn gốc ra đời nhà thép tiền chế 

Ra đời tại Hoa Kỳ trong những năm của nửa cuối thế kỷ 20, nhà thép tiền chế ban đầu là kiểu khung thép được sử dụng cho nhà xưởng công nghiệp, chuyên được sử dụng để xây dựng nhà kho để chứa cỏ khô hay thóc lúa cho gia súc ăn tại các nước ở Mỹ và khu vực Châu Âu.

Trải qua quá trình dài phát triển, nhà thép tiền chế ngày nay đã vượt xa mặc định ban đầu. Hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều mô hình nhà xưởng được chế tạo từ nhà tiền chế, nhưng trước đó nó chỉ là kiểu kết cấu dàn thông thường, gọi là khung Tiệp, sau này người ta mới gọi là khung théo tiền chế (Pre-engineering Building-PEB). Cho đến bây giờ, có thể nói trên 90% nhà xưởng tại Việt Nam đều có cấu tạo từ khung thép tiền chế.

2. Sơ lược về nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế còn được biết đến là mô hình nhà xưởng bằng thép có kết cấu được sản xuất hoàn toàn bằng thép và chế tạo sẵn tại nhà máy trước khi đem đến lắp ráp tại công trình. Thông thường, nhà thép tiền chế sẽ được thiết kế dựa theo yêu cầu của bản vẽ kiến trúc kỹ thuật đã được chỉ định sẵn. Quá trình để có được sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua 3 bước chính :

-Một là, thiết kế.

-Hai là, gia công các cấu kiện.

-Ba là, lắp đặt và xây dựng tại công trình.

Để thực hiện ba bước trên, cần phải đảm bảo có sự kết hợp giữa các bước kiểm tra và quản lý chất lượng được chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện chặt chẽ. Tất cả kết cấu thép đều được sản xuất đồng bộ tại nhà máy và đưa vào lắp ráp ở công trình, do đó có thể giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều thời gian.

Nhờ thiết kế đơn giản và gọn nhẹ, nhà thép tiền chế giúp đội ngũ nhân viên hạn chế được các thao tác lắp rắp hơn, nhờ đó mà rút ngắn được thời gian thi công và hạn chế được những chỉ đạo không cần thiết từ cấp trên. Chủ đầu tư cũng có thể kiểm soát chất lượng công trình dễ dàng hơn ngay trong quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm.

3. Ưu điểm của nhà thép tiền chế

So với kết cấu nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép truyền thống, nhà thép tiền chế mang lại nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, có thể kể đến như:

+ Chi phí xây dựng nhà thép tiền chế sẽ thấp hơn so với kiểu nhà bằng bê tông truyền thống.

+ Thời gian chế tạo, lắp ráp và xây dựng nhanh.

+ Chống nước tốt, mát mẻ vào mùa hè và ấm cúng về mùa đông.

+ Tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho công trình.

+ Chi phí bảo trì thấp và có thể dễ dàng mở rộng mô hình trong tương lai nên được nhiều doanh nghiệp ưu ái lựa chọn thay vì sử dụng kiểu nhà xưởng thông thường.

+ Ngoài ra, nhà thép tiền chế cho phép doanh nghiệp có nhiều công trình kiến trúc với kiểu dáng đa dạng chứ không còn rập khuôn như những kiểu nhà truyền thống thông thường như hiện nay.

4. Lợi ích kinh tế của nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế mang đến lợi ích kinh tế nhiều hơn so với kiểu nhà thép thông thường, đặc biệt là các loại nhà cao tầng có chiều cao mái dưới 30m và chiều rộng dưới 60m là nhờ khả năng tiết kiệm vật liệu tại những vùng ít chịu lực của khung chính, đồng thời nhà thép tiền chế cũng chỉ sử dụng những mối nối liên kết có sẵn và những vật liệu đã được xác định ban đầu nên hạn chế được tình trạng phát sinh thêm chi phí trong quá trình xây dựng. So với những loại công trình khác:

+ Nhà thép tiền chế có trọng lượng nhẹ hơn, giúp giảm áp lực tải trọng khi xây dựng.

+ Giúp tiết kiệm vật liệu phụ so với kiểu nhà cố định truyền thống.

+ Quá trình lắp ráp nhanh chóng, đơn giản, thách thức mọi điều kiện thời tiết.

+ Giúp tận dụng được tối đa không gian của nhà xưởng.

+ Có tình đồng bộ cao và dễ dàng mở rộng diện tích trong tương lai.

+ Tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho chủ đầu tư và doanh nghiệp.

Trong xây dựng, nhà tiền chế có thể được lắp ráp cùng với nhiều phụ kiện khác như dầm cầu trục sàn phẳng ở trên mái, sàn lửng, những đường đi trên cao, diềm mái, mái đua hay vách ngăn…

Đặc biệt, nhà tiền chế còn có hệ thống chống nước tốt nhờ tận dụng mái mối đứng và các thành phần thoái nước khác. Vì vậy, đây được xem là kiểu nhà cực kỳ linh hoạt, đáp ứng được mọi tính năng xây dựng và trang trí từ bên ngoài của công trình và là sự lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp của bạn.