Các cấu kiện chính trong một nhà xưởng công nghiệp bằng thép tiền chế.

22/11/2023 - Cẩm nang dành cho chủ đầu tư
Nhờ mang lại nhiều lợi ích mà nhà thép tiền chế ngày càng trở nên phổ biến trong ngành xây dựng. Các công trình nhà xưởng công nghiệp bằng thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau để đạt được độ ổn định về kết cấu cũng như đáp ứng yêu cầu về thiết kế. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu các cấu kiện thép thường được sử dụng trong xây dựng công trình nhà thép tiền chế và các ứng dụng tương ứng.

1. Giới thiệu ngắn gọn về công trình nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế là công trình thép được thiết kế, chế tạo và lắp ráp với các cấu kiện thép và phương pháp đã được tiêu chuẩn hóa trước khi vận chuyển đến công trường. Những tòa nhà này được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu cụ thể và được sản xuất bên ngoài công trường, giúp cho quá trình xây dựng diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Các cấu kiện của nhà thép tiền chế như cột, dầm, tấm thép được chế tạo trước tại nhà máy và sau đó được lắp ráp tại công trường. Phương pháp xây dựng nhà thép tiền chế có nhiều ưu điểm như hiệu quả chi phí, khả năng tùy chỉnh cao, độ bền và tuân thủ các quy tắc và quy định xây dựng. Nhờ vậy mà công trình nhà thép tiền chế được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đáp ứng các nhu cầu khác nhau.

Kết cấu nhà thép tiền chế

2. Một số cấu kiện thép được sử dụng trong xây dựng công trình nhà thép tiền chế

Công trình nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau để đảm bảo kết cấu ổn định và đáp ứng yêu cầu thiết kế. Dưới đây là một số cấu kiện thép thường được sử dụng trong công trình nhà thép tiền chế:

2.1 Dầm chữ I

Dầm chữ I là một trong những cấu kiện thép được sử dụng phổ biến nhất công trình nhà thép tiền chế. Các cấu kiện này được đặt tên theo dạng chữ “I” đặc biệt, có sức mạnh và khả năng chịu tải rất tốt. Cấu kiện có hiệu quả thông qua việc kết hợp hai phần cạnh ngang và phần nối (phần bụng) thẳng đứng. Phần nối cung cấp sức chống chịu theo chiều thẳng đứng trong khi phần cạnh ngang cung cấp sức chịu các lực uốn và lực xoắn.

Trong xây dựng công trình nhà thép tiền chế, dầm chữ I được sử dụng làm các thành phần kết cấu chính như cột hoặc dầm. Các cấu kiện chữ I thường được đặt theo chiều dọc để chịu tải công trình và truyền tải xuống nền móng. Dầm chữ I có thể được nối liền khoảng cách xa mà không cần hỗ trợ trung gian, nên phù hợp công trình yêu cầu có mặt bằng rộng rãi  và có khung kèo không cột giữa. 

Dầm chữ I
Dầm chữ I

2.2 Thanh C

Thép thanh chữ C có hình dạng giống chữ C, chủ yếu được sử dụng hệ thống khung phụ,  cung cấp sức chịu tải và gia cố công trình. Thép thanh chữ C thường được sử dụng làm xà gồ, dầm và cột đỡ phụ. Xà gồ là các phần kết cấu nằm ngang đặt trên kèo hoặc xà nhà và đỡ các tấm mái. Dầm là bộ phận nằm ngang hỗ trợ các tấm tường. 

Thép thanh C nhẹ và tiết kiệm hơn so với các bộ phận kết cấu chính như dầm chữ I. Các thanh C thường có thể dễ dàng kết nối các phần thép khác bằng biện pháp hàn, bắt vít hoặc các phương pháp liên kết khác.

Thanh C
Thanh C

2.3 Xà gồ Z

Thép hình chữ Z hay còn gọi xà gồ chữ Z là loại cấu kiện thiết diện được sử dụng phổ biến trong công trình nhà thép tiền chế. Các thanh thép này có hình dạng giống chữ Z, chủ yếu được sử dụng làm xà gồ mái hoặc dầm tường. 

Các xà gồ chữ Z cung cấp sự hỗ trợ về mặt kết cấu và độ ổn định cho hệ thống mái và tấm ốp trong các công trình nhà thép tiền chế. Các xà gồ chữ Z được lắp đặt theo chiều ngang, gắn vào khung kết cấu chính hoặc giàn mái. Các phần Z đóng vai trò là giá đỡ các tấm mái, đảm bảo sự ổn định và chắc chắn. Thiết kế chữ Z cho phép phân phối tải trọng một cách hiệu quả. Hai phần thanh ngang chữ Z cung cấp độ bền và độ cứng để chống lại các lực uốn và lực xoắn. Phần thẳng đứng kết nối các thanh ngang và đảm bảo tổng thể kết cấu vững chắc.

Xà gồ Z
Xà gồ Z

2.4 Thép hình ống

Thép hình ống (ống thép hình trụ rỗng hoặc ống thép hình ống chữ nhật rỗng) được sử dụng làm phần cột, giằng, giàn mái. Các cấu kiện thép hình ống có tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao, góp phần tạo nên hiệu quả trong xử lý vật liệu và tăng cường khả năng chống biến dạng của kết cấu. Các cấu kiện hình ống có thể dễ dàng liên kết, dễ dàng được điều chỉnh, có thể đảm bảo công trình có tính chắc chắn, an toàn và thẩm mỹ cao.

Thép hình ống
Thép hình ống

2.5 Thép hình chữ L

Thép hình chữ L là các cấu kiện thép có hình tương tự chữ L, có hai chân vuông góc với chiều dài bằng nhau hoặc không bằng nhau. Hình dạng chữ L có thể góp phần lớn vào việc tạo độ ổn định và vững chắc của kết cấu. Hai chân chữ L phân bổ tải trọng và chịu lực uốn, xoắn. Thép hình chữ L có tính linh hoạt do có thể được sử dụng ở cả kết cấu chính và phụ. 

Trong công trình nhà thép tiền chế, thép hình chữ L được sử dụng để chế tạo các kết cấu khung như cột, dầm và giằng. Bên cạnh đó, các cấu kiện chữ L cũng được sử dụng để chế tạo theo chiều dọc của cột hoặc chiều ngang của dầm để chống chịu trọng lượng của cả công trình và truyền tải xuống nền móng. Thép hình chữ L cũng được sử dụng làm giằng, đảm bảo kết cấu vững chắc theo chiều ngang.

Thép chữ L
Thép chữ L

Trên đây là một số cấu kiện thép được sử dụng trong xây dựng công trình nhà thép tiền chế. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Truy cập trang web của DPC Steel để đọc thêm về nhà thép tiền chế và cấu trúc thép. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu tư vấn thiết kế và xây dựng nhà thép.

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Các cấu kiện chính trong một nhà xưởng công nghiệp bằng thép tiền chế.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04116 sec| 736.898 kb