Những lý do nhà thép tiền chế được xem là một giải pháp xây dựng bền vững

15/11/2023 - Cẩm nang dành cho chủ đầu tư
Xu hướng bền vững gần đây được nhắc tới và quan tâm rất nhiều trong tất cả các lĩnh vực. Kể riêng trong ngành xây dựng sắt thép, các doanh nghiệp hiện đều tập trung đầu tư vào việc nghiên cứu những giải pháp xây dựng bền vững. So với xây dựng nhà thép truyền thống, nhà thép tiền chế có thể được xem là một giải pháp bền vững tối ưu hơn nhiều. Bài viết này sẽ phân tích 4 lý do chính nhà thép tiền chế được xem là một giải pháp xây dựng bền vững. Để làm rõ những nguyên nhân này, bài viết sẽ tập trung phân tích vòng đời của công trình nhà thép tiền chế.

1. Quá trình xây dựng nhà thép tiền chế không đòi hỏi nhiều năng lượng và nguyên liệu

Quá trình xây dựng công trình nhà thép tiền chế không tiêu tốn quá nhiều vật liệu, năng lượng và không gian. 

Trước hết, hầu hết các chi tiết của nhà thép tiền chế đều được thiết kế cẩn thận và gia công chính xác tại nhà máy. Những chi tiết này chính xác ở mức độ cao nên khả năng sai sót và dư thừa nguyên liệu trong quá trình thi công là rất thấp. Hơn nữa, hiện nay có nhiều phương pháp thiết kế và chế tạo giúp giảm thiểu lượng lớn nguyên liệu sử dụng. Ví dụ, để tránh lãng phí quá nhiều thép, các đoạn thép thường được làm gọn dựa trên hình dạng của mômen uốn. Hình thức thiết kế này cũng giúp tạo không gian cho các bộ phận khác của tòa nhà.

Phương pháp làm gọn các đoạn thép
Phương pháp làm gọn các đoạn thép

Một phương pháp thiết kế khác là mô phỏng mômen tiết diện. Phương pháp này tạo ra các bộ phận với cấu trúc gọn, làm cho toàn bộ cấu trúc trở nên nhẹ hơn nhiều. Điều này giúp giảm một lượng lớn chi phí và năng lượng cho việc vận chuyển.

Bên cạnh đó, thời gian thi công, hao phí và năng lượng của nhà thép tiền chế thấp hơn rất nhiều so với nhà thép thông thường. Điều này là do các chi tiết nhà thép tiền chế được thiết kế và chế tạo tại nhà máy, sau đó được vận chuyển trong tình trạng tháo rời. Khi đến công trường, các chi tiết được lắp dựng bằng bu lông đai ốc theo thiết kế. Nhờ vậy, thời gian và năng lượng tiêu tốn trong quá trình chờ đợi giữa các bước được giảm thiểu rất nhiều. Việc lắp ráp các bộ phận thép bằng bu lông đai ốc cũng góp phần tiết kiệm điện và năng lượng do giảm thiểu được quá trình sưởi ấm và làm mát. Điều này giúp tiết kiệm một phần lớn chi phí.

Việc giảm thiểu tiêu thụ điện năng không những giúp khách hàng cắt giảm chi phí xây dựng mà còn vô cùng thân thiện với môi trường.

2. Nhà thép tiền chế có tuổi thọ khá dài

Một yếu tố quan trọng khác góp phần tạo nên một công trình bền vững vòng đời dài. Nhà thép tiền chế đã được chứng minh là có tuổi thọ dài hơn so với các công trình truyền thống.

Trong quá trình thi công nhà thép tiền chế, các cấu kiện đều được thiết kế với độ chính xác cao nên các khung thép sau khi được dựng lên khó có thể bị thay đổi hình dạng hay bị lỏng lẻo theo thời gian. Các phụ kiện của cấu trúc cũng được đóng chặt, giảm nguy cơ rò rỉ không khí.

Bên cạnh đó, hầu hết các nhà thép tiền chế đều được thiết kế cẩn thận với khả năng chống cháy cũng như chống các rủi ro khác rất tốt. Những công trình này cũng có khả năng chống địa chấn cao hơn so với các công trình nhà thép thông thường nhờ có khung linh hoạt và nhẹ hơn so với khung của các công trình khác.

Với kết cấu đặc biệt này, các công trình nhà thép tiền chế có thể tồn tại hàng thập kỷ dưới điều kiện thời tiết và địa hình khắc nghiệt mà không bị mục nát, xuống cấp .

3. Quá trình thay đổi cấu trúc nhà thép tiền chế không đòi hỏi nhiều năng lượng và nguyên liệu

Các công trình nhà thép tiền chế không chỉ cung cấp không gian rộng lớn tối ưu để chủ sở hữu xây dựng hệ thống kệ, đặt máy móc thiết bị mà còn có thể dễ dàng mở rộng hoặc thu hẹp.

Về cơ bản, cấu trúc nhà thép tiền chế được thiết kế theo cách có thể lắp dựng dễ dàng tại công trường. Cấu trúc của chúng rất linh hoạt. Ví dụ, các tòa nhà thép tiền chế có thể được mở rộng dễ dàng bằng cách loại bỏ phần cuối của tòa nhà, dựng lên một khung mới và thêm các tấm mái và tường phù hợp.

So với các loại công trình khác, việc mở rộng nhà thép tiền chế không đòi hỏi quá nhiều sức lực và thời gian, mang lại lợi nhuận và có tính bền vững về nhiều mặt.

4. Nguyên liệu xây dựng nhà thép tiền chế có thể được tái chế và tái sử dụng cho các mục đích khác

Một yếu tố quan trọng khác của xây dựng bền vững là khả năng tái sử dụng nguyên vật liệu sau khi hết vòng đời.

Vì nguyên vật liệu chính của các công trình nhà thép tiền chế là thép, sau khi vòng đời của kết thúc, nguyên vật liệu của những công trình này sẽ được đưa tới trung tâm tái chế để nấu chảy và sử dụng cho các mục đích khác thay vì bị đổ và chôn ở các bãi rác công trình.

Điều này giúp giảm thiểu một lượng đáng kể rác thải xây dựng và phá dỡ, giúp tiết kiệm được nhiều diện tích chôn lấp và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Quá trình xây dựng và bảo trì các tòa nhà tiêu tốn một lượng năng lượng đáng kể, gây tác động tiêu cực đến môi trường. Vì vậy, việc lựa chọn một phương pháp phù hợp cho công trình xây dựng là trách nhiệm của mỗi công ty và mỗi cá nhân.

Hình ảnh nhà thép tiền chế

Như đã phân tích ở trên, nhà thép tiền chế có thể được coi là một phương pháp xây dựng bền vững vì không tốn kém chi phí bảo trì và cải tạo, thân thiện với môi trường và giúp giảm thời gian, chi phí và năng lượng tiêu tốn cho quá trình xây dựng. Lựa chọn nhà thép tiền chế sẽ là một lựa chọn tốt cho doanh nghiệp của bạn. Hãy cân nhắc lựa chọn nhà thép tiền chế và bạn sẽ không phải hối tiếc.

Trên đây là lý do nhà thép tiền chế được xem là một biện pháp xây dựng bền vững. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Truy cập trang web của DPC Steel để đọc thêm về nhà thép tiền chế và cấu trúc thép. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu tư vấn thiết kế và xây dựng nhà thép.

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Những lý do nhà thép tiền chế được xem là một giải pháp xây dựng bền vững

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02367 sec| 735.898 kb