So sánh giữa nhà thép tiền chế và công trình thép truyền thống

30/12/2023 - Cẩm nang dành cho chủ đầu tư
Thép là một trong những vật liệu xây dựng quan trọng. Việc sử dụng thép trong xây dựng các công trình đã trải qua nhiều thay đổi để phù hợp với nhu cầu của xã hội. Hiện nay, các chủ đầu tư có thể lựa chọn giữa nhiều loại công trình thép. Tuy nhiên, với giới hạn của bài viết, chúng tôi chỉ tập trung so sánh nhà thép tiền chế và công trình thép truyền thống về thiết kế, quy trình thi công cũng như tính ứng dụng của chúng.

1. Sơ lược về nhà thép tiền chế và công trình thép truyền thống

Nhà thép tiền chế là công trình mà các cấu kiện thép được thiết kế, chế tạo tại nhà máy và lắp ráp tại công trường bằng các liên kết bắt vít.

Nhà thép tiền chế

Công trình thép truyền thống là kết cấu thép được xây dựng theo kiểu truyền thống. Trong đó, các cấu kiện thép cuộn được thiết kế riêng và chế tạo tại công trường bằng các phương pháp truyền thống như hàn và cắt.

Công trình thép truyền thống
Công trình thép truyền thống

2. So sánh giữa nhà thép tiền chế và công trình thép truyền thống

Dưới đây là nội dung so sánh giữa nhà thép tiền chế và công trình thép truyền thống:

2.1 Thiết kế

 • Tiêu chí thiết kế: Xây dựng nhà thép tiền chế yêu cầu AISC, MBMA, AWS trong khi xây dựng công trình thép truyền thống yêu cầu AISC, AWS, JIS, DIN, BS.
 • Khả năng ứng dụng của thiết kế: Thiết kế nhà tiền chế mang lại hiệu quả trong việc xây dựng kết cấu trong khi thiết kế nhà thông thường mang lại sự hỗ trợ kém chính xác hơn.
 • Thiết kế của các chi tiết: Các chi tiết như cửa sổ, cửa ra vào, hệ thống thông gió… trong thiết kế nhà thép tiền chế đều được tiêu chuẩn hóa và đôi khi có thể hoán đổi cho nhau để phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn trên toàn thế giới. Ngược lại, mỗi công trình thép truyền thống yêu cầu bản thiết kế riêng của những chi tiết này. 
Bản thiết kế kết cấu của một nhà thép tiền chế
Bản thiết kế kết cấu của một nhà thép tiền chế

2.2 Xây dựng

 • Nguồn cung cấp: Vật tư, phụ kiện trong nhà thép tiền chế được cung cấp bởi một nguồn cung cấp. Chỉ một bên chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình của một kết cấu thép tiền chế cụ thể, từ thiết kế, chế tạo, lắp dựng kết cấu thép. Ngược lại, có thể có nhiều nguồn cung cấp trong việc xây dựng các  công trình thép truyền thống. Nhiều bên có thể tham gia vào quy trình này, mỗi bên chịu trách nhiệm về một giai đoạn khác nhau của quy trình. Ví dụ, một bên chịu trách nhiệm tư vấn và thiết kế, bên khác cung cấp nguyên liệu, một khác nữa chịu trách nhiệm thi công công trình.
 • Móng: Nhà thép tiền chế sử dụng móng đơn giản, nhẹ trong khi công trình thép truyền thống yêu cầu móng nặng và lớn hơn.
 • Vật liệu nền: Cường độ chảy tối thiểu của thép sơ cấp và thép thứ cấp được sử dụng trong xây dựng nhà tiền chế là 50 (345 N/mm2), của công trình thép thông thường là 36 KSI (250 N/mm2).
 • Lắp dựng: Lắp dụng nhà thép tiền chế thì dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn trong so với việc xây dựng công trình thép truyền thống. Xây dựng công trình thép truyền thống đòi hỏi nhiều nhân công, thời gian và chi phí hơn. Người ta ước tính rằng chi phí lắp dựng công trình thép truyền thống cao hơn khoảng 20% ​​so với xây dựng nhà thép tiền chế.
Quá trình thi công lắp dựng nhà thép tiền chế
Quá trình thi công lắp dựng nhà thép tiền chế
 • Trọng lượng kết cấu: Trọng lượng kết cấu của nhà thép tiền chế nhẹ hơn khoảng 30% vì các bộ phận khung chính được định hình dạng chóp nón và ứng suất cao nhất mạnh dồn vào đáy cột; các bộ phận khung thứ cấp có hình chữ Z hoặc C. Ngược lại, trong công trình thép truyền thống, các bộ phận sơ cấp được có hình phần T và các bộ phận thứ cấp được chọn từ các phần I và C.
 • Vận chuyển: Thông thường, nhà vận chuyển mất 6 đến 8 tuần để vận chuyển các cấu kiện từ nhà máy đến công trường xây dựng kết cấu thép tiền chế, trong khi đó mất 5 đến 6 tháng để hoàn thành công trình thép truyền thống.

2.3 Tính ứng dụng

 • Cải tiến: Kết cấu nhà thép tiền chế rất linh hoạt, cho phép mở rộng hoặc thu hẹp dễ dàng. Trong khi đó, việc thay đổi kết cấu nhà thép truyền thống gặp nhiều khó khăn do thiết kế phức tạp và ít linh hoạt hơn.
 • Trong sử dụng: Tất cả các bộ phận của nhà thép tiền chế đều được tiêu chuẩn hóa thành một hệ thống trên toàn thế giới nên rất dễ dự đoán tình trạng của chúng và thực hiện các cải tiến nếu cần. Trong khi đó, các bộ phận của công trình thép truyền thống được thiết kế và lắp dựng riêng biệt theo từng dự án. Điều này đồng nghĩa rằng rất khó để dự đoán được tình trạng của các công trình.
 • Kháng chấn: Nhà thép tiền chế có khả năng kháng chấn cao nhờ có các khung thép nhẹ và linh hoạt. Ngược lại, công trình thép truyền thống khó chống chọi với động đất hơn.

3. Một số kết luận về lợi thế của nhà thép tiền chế và công trình thép truyền thống

Từ so sánh trên, có thể thấy nhà thép tiền chế hiệu quả hơn so với công trình thép truyền thống. Do được thiết kế tối ưu nên tốc độ gia công cấu kiện thép cũng như lắp dựng kết cấu thép tiền chế cao hơn so với kết cấu thông thường. Nhờ đó, chi phí xây dựng nhà thép tiền chế thấp hơn, góp phần tiết kiệm hơn nhiều so với xây dựng kết cấu thép thông thường.

Bên cạnh đó, thiết kế linh hoạt của nhà thép kỹ thuật giúp việc thực hiện các thay đổi như mở rộng, thu hẹp trong kết cấu của nó trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

4. Nhà thầu các công trình nhà thép tiền chế DPC 

Không thể phủ nhận rằng nhà thép tiền chế mang lại nhiều ưu điểm hơn so với nhà thông thường. Chính vì vật mà các công trình nhà thép tiền phổ biến nhất trong khu vực nay. Với tư cách một nhà thầy xây dựng, DPC Steel luôn cam kết đáp ứng thép tiền chế, DPC nhu cầu của khách hàng và tuân thủ mọi quy định, tiêu chuẩn. Chúng tôi đã thành công trong việc cung cấp cho nhiều khách hàng quý giá những tư vấn thiết kế và thi công có giá trị trong việc xây dựng nhà thép tiền chế. Điều này đã củng cố vị thế của DPC Steel trong ngành thép xây dựng.

Công trình nhà thép tiền chế DPC Steel

Trên đây là một số thông tin về những tài liệu kỹ thuật cần thiết cho quá trình lắp dựng kết cấu thép. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Truy cập trang web của DPC Steel để đọc thêm về nhà thép tiền chế và quy trình xây dựng.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về So sánh giữa nhà thép tiền chế và công trình thép truyền thống

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.01600 sec| 735.602 kb