Ứng dụng của kết cấu thép trong việc xây dựng các cơ sở y tế

02/11/2023 - Cẩm nang dành cho chủ đầu tư
Việc xây dựng các cơ sở y tế với kết cấu an toàn, hiệu quả và đáp ứng được các chức năng là vô cùng cần thiết. Ứng dụng kết cấu thép có thể được xem là một trong những phương pháp phổ biến trong xây dựng các cớ sở y tế. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu những ứng dụng của kết cấu thép trong việc xây dựng các cơ sở y tế cũng như thảo luận về tầm quan trọng của các kết cấu thép trong lĩnh vực này.

1. Tổng quan về các cấu trúc thép

Cấu trúc thép là các công trình được xây dựng với vật liệu chính là thép. Thép được sử dụng để làm khung, góp phần tạo nên sức chống chịu cho tòa nhà. Ngày nay, nhớ một loạt ưu điểm (sức mạnh, độ bền, tính linh hoạt,v.v.) mà cấu trúc thép đang ngày càng trở nên phổ biến trong xây dựng. 

Thứ nhất, kết cấu thép rất chắc chắn và bền vững nền phù hợp với những công trình cần không gian rộng như nhà kho, nhà xưởng, v.v. Bên cạnh đó, khả năng chống cháy, lực địa chấn, và các khả năng khác giúp cho các công trình thép có tính an toàn cao. Ngoài ra, thép cũng là vật liệu linh hoạt, điều này giúp thép dễ dàng được tạo hình khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người xây dựng. 

Ngoài ra, việc xây dựng các công trình thép có thể giúp chủ công trình tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với xây dựng các công trình khác. Thép cũng được coi là vật liệu bền vững, và việc ứng dụng thép trong xây dựng hoàn toàn phù hợp với xu hướng xây dựng bền vững.

2. Ứng dụng của nhà thép tiền chế trong xây dựng các cơ ở y tế

Nhà thép tiền chế có nhiều ưu điểm nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng. Dưới đây là một số ưu điểm của kết cấu thép ứng dụng trong xây dựng các cơ sở y tế:

2.1 An toàn và vững chắc

Các cơ sở y tế cần yêu cầu khả năng chịu tải trọng đa dạng để đảm bảo sự an toàn cho cả bác sĩ và người bệnh. Kết cấu thép có độ bền cao rất cao nên phù hợp được ứng dụng trong xây dựng các cơ sở y tế. Không những vậy, thép có độ bền kéo cao nên có thể được dùng để mở rộng không gian và ứng dụng các cấu trúc phức tạp mà vẫn đảm bảo tính vững chắc và an toàn.

kết cấu thép
Quá trình xây dựng bệnh viện Medcor - Myanmar

2.2 Tốc độ và hiệu quả

Việc xây dựng các cơ sở y tế yêu cầu bên xây dựng tuân thủ các mốc thời gian nghiêm ngặt. Nhà thép tiền chế có thể cho phép việc thi công diễn ra nhanh chóng, giảm thiểu gián đoạn gây ra bất tiện cho quá trình vận hành các động y tế cũng như bất tiện cho các bác sĩ và bệnh nhân. 

2.3 Linh hoạt và dễ thích nghi

Các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe cần phải liên tục thay đổi để thích nghi với sự thay đổi trong công nghệ y tế cũng như sự gia tăng về nhu cầu y tế của bệnh nhân. Kết cấu thép có tính linh hoạt, góp phần giúp việc thay đổi kết cấu trở nên dễ dàng  hơn. Điều này giúp các cơ sở y tế dễ dàng đáp ứng nhu cầu trong tương lai và dễ dàng bắt kịp các tiến bộ ngành y tế.  

2.4 Linh hoạt về thiết kế

Các công trình nhà thép tiền chế tạo điều kiện cho kiến trúc sư và kỹ sư tạo ra các thiết kế có độc đáo, sáng tạo và bắt mắt. Bên cạnh đó, do có tỷ lệ độ bền trên trọng lượng cao nên vật liệu thép có thể tạo điều kiện cho việc xây dựng các không gian lớn không cột giữa, cho phép tạo ra các không gian rộng rãi để phục vụ nhiều chức năng khác nhau. 

2.5 Hiệu quả về chi phí

Mặc dù chi phí xây dựng ban đầu của kết cấu thép có thể cao hơn so với các phương pháp xây dựng truyền thống, nhà thép tiền chế có hiệu quả chi phí cao nếu tính về lâu dài. Vật liệu thép có độ bền cao. Điều này cho phép giảm thiểu các chi phí bảo trì, sửa chữa.

3. Một số ứng dụng của kết cấu thép tiền chế trong xây dựng cơ sở y tế

Cùng với kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu phức hợp composite, nhà thép tiền chế được ứng dụng phổ biến trong xây dựng các cơ sở y tế:

3.1 Bệnh viện

Bệnh viện là cơ sở y tế lớn, toàn diện, cung cấp nhiều dịch vụ y tế khác nhau. Bệnh viện gồm có nhiều khoa, phục vụ nhiều chức năng, từ khám bệnh đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chữa trị các bệnh nghiêm trọng. Các kết cấu thép có độ bền và sức mạnh lớn, có thể tạo khung chắc chắn nâng đỡ các tòa nhà bệnh viện nhiều tầng với không gian rộng lớn hoặc có các cấu trúc phức tạp. Nhà thép tiền chế cũng có vai trò thúc đẩy hiệu quả xây dựng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tích hợp các công nghệ y tế tiên tiến cũng như các cơ sở y tế chuyên biệt. 

kết cấu thép
Kết cấu thép bệnh viện Pathein - Myanmar

3.2 Phòng khám

Phòng khám là mô hình cơ sở y tế cung cấp dịch vụ y tế ngoại trú. Phòng khám thường có quy mô nhỏ hơn bệnh viện và tập trung vào một số chuyên khoa y tế cụ thể hoặc cung cấp một số dịch vụ y tế cụ thể. Kết cấu thép cho phép tạo ra các không gian rộng lớn, thoải mái, tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động phòng khám diễn ra hiệu quả. 

3.3 Viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn

Viện dưỡng lão hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn là các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ y tế cho những cá nhân cần chăm sóc dài hạn hoặc chuyên biệt như người già, người khuyết tật, người mắc bệnh mãn tính hay những người cần phục hồi chức năng. Kết cấu thép có vai trò làm khung cấu trúc, có tính vững chắc và an toàn, có thể góp phần tạo nên các không gian chăm sóc sức khỏe rộng lớn và môi trường thoải mái cho việc vận hành chăm sóc sức khỏe. 

3.4 Trung tâm cứu hộ khẩn cấp

Các trung tâm cứu hộ khẩn cấp là những cơ sở y tế chuyên biệt được xây dựng với mục đích cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị khẩn cấp cho nhóm bệnh nhân sống ở những khu vực với mức độ nguy hiểm cao. Các trung tâm cứu hộ khẩn cấp có thể giúp ứng phó các trường hợp bệnh nhân khẩn cấp, ổn định bệnh nhân và sơ cứu kịp thời trước khi chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế lớn. Việc sử dụng nhà thép tiền chế trong xây dựng cơ sở y tế giúp thúc đẩy tiến độ xây dựng, đảm bảo hoàn thành cơ sở sớm và sẵn sàng vận hành để đáp ứng các trường hợp khẩn cấp.

kết cấu thép

Quá trình xây dựng cơ sở chăm sóc sức khỏe khẩn cấp (bệnh viện dã chiến)

Trên đây là một số thông tin về ứng dụng của kết cấu thép trong xây dựng các cơ sở y tế. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Truy cập trang web của DPC Steel để đọc thêm về nhà thép tiền chế và cấu trúc thép. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu tư vấn thiết kế và xây dựng nhà thép.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Ứng dụng của kết cấu thép trong việc xây dựng các cơ sở y tế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05011 sec| 737.711 kb