Công nghệ và kỹ thuật mới trong công trình nhà xưởng thép tiền chế 2023

13/10/2023 - Nhà xưởng công nghiệp bằng thép tiền chế
Với phương châm đưa chất lượng của các công trình nhà xưởng thép tiền chế và lợi ích của chủ đầu tư lên hàng đầu với các tiêu chí: Hiện đại đi đôi với bền vững nhưng đồng thời cũng phải tối ưu chi phí đầu tư xây dựng. Kết cấu thép Đức Phát luôn là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và áp dụng các công nghệ - kỹ thuật mới vào tất cả các giai đoạn: từ khâu tư vấn thiết kế đến thi công và hoàn thiện công trình nhà tiền chế. Trong bài viết ngày hôm nay, kết cấu thép Đức Phát xin giới thiệu 5 công nghệ và kỹ thuật nổi bật đang được chúng tôi áp dụng tại các công trình xây dựng nhà xưởng tiền chế trong năm 2023.

3 phần mềm và kỹ thuật hiện đại sẽ được Kết cấu thép Đức Phát đưa vào sử dụng trong việc tư vấn thiết kế, sản xuất và thi công các công trình nhà thép tiền chế.

Thứ nhất, phần mềm Tekla Structures

Tekla Structures là gì?

Tekla Structures là phần mềm BIM tiên tiến sử dụng cho xây dựng các công trình kết cấu thép nói riêng và xây dựng nói chung, phần mềm cho phép thiết lập và quản lý những mô hình 3D. Đồng thời chúng cũng hỗ trợ suốt quá trình xây dựng từ thiết kế, sản xuất, quản lý thi công hay vận hành sử dụng công trình nhà xưởng thép tiền chế.

nhà xưởng thép tiền chế

Tekla Structures là phần mềm tiên tiến sử dụng cho xây dựng

Tekla giúp ích gì cho hoạt động xây dựng các công trình kết cấu thép tại Việt Nam?

Tại Việt Nam hiện nay thì phần mềm này được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Bởi chúng có rất nhiều ưu điểm nổi bật hấp dẫn cụ thể như:

 • Tạo ra mô hình 3D sinh động và giải quyết được những vấn đề mà bản vẽ 2D không thấy được.

 • Cập nhật, thay đổi và quản lý được mọi cấu kiện liên quan.

 • Tối ưu hóa bản vẽ gia công về kết cấu thép tiền chế.

 • Xuất được bản vẽ 2D.

 • Định lượng được khối lượng vật liệu chi tiết theo cấu kiện.

 • Có thể dễ dàng phối hợp với nhiều bộ phận khác ngay cả bộ phận ở ngoài công trường.

 • Tích hợp được nhiều khâu với nhau từ thiết kế, chế tạo cho đến chuyển giao thông tin.

 • Nhờ những thông tin trên mô hình mà có thể lên kế hoạch sản xuất.

Tekla giúp ích gì cho Đức Phát?

Đối với Đức Phát, là một nhà thầu chuyên về các hạng mục kết cấu thép, Tekla sẽ được áp dụng vào rất nhiều các khâu khác nhau. Phần mềm Tekla với thiết kế kết cấu thép rất linh hoạt và mạnh mẽ có thể tạo ra mô hình chi tiết nhất của bất cứ cấu trúc thép nào. Việc sử dụng phần mềm sẽ mang đến nhiều lợi ích cho Đức Phát như:

 • Tránh được nhiều lỗi khi triển khai việc gia công thép.

 • Có thể quản lý được mọi thay đổi trong quá trình gia công.

 • Có thể dễ dàng trao đổi và làm việc với những bộ phận khác.

 • Giúp tối ưu hóa quá trình chế tạo thép.

Thứ hai, Ứng dụng kỹ thuật quét 3D và xử lý hình ảnh trong xây dựng công trình nhà xưởng thép tiền chế.

Kỹ thuật quét 3D và xử lý hình ảnh là gì?

Quét 3D là một công nghệ không tiếp xúc, không phá hủy, có thể chụp kỹ thuật số hình dạng của các vật thể vật lý bằng cách sử dụng một dòng ánh sáng laser hoặc một vùng ánh sáng. Dữ liệu thu được bằng máy quét 3D là đám mây điểm mô tả chính xác biên dạng bề mặt của một vật thể. Nói cách khác, quét 3D là một quá trình xác định hình dạng của bề mặt vật thể hoặc thể tích của nó trong không gian ba chiều nhờ sử dụng phương pháp tam giác. 

nhà xưởng thép tiền chế

Ứng dụng kỹ thuật quét 3D và xử lý hình ảnh

Đức Phát sẽ áp dụng kỹ thuật này được áp dụng như thế?

Thông qua việc thu thập thông tin của vật thể trong thế giới thực bằng thiết bị quét 3D sẽ cho phép thực hiện đo 3D và hiển thị 3D. Các kết quả chính xác thu được từ quét 3D rất hữu ích cho việc kiểm tra vật liệu và kiểm soát chất lượng. Công nghệ quét 3D có khả năng thu thập nhiều dữ liệu 3D từ đối tượng được quét, nó có khả năng tạo mô hình kỹ thuật số 3D với mức độ chính xác, độ phân giải cao của các công trình hoặc chi tiết kết cấu thép trong thế giới thực và được gọi là trực quan 3D.

Kỹ thuật này hữu ích như thế nào đối với chủ đầu tư và đơn vị thi công?

 • Quét 3D Laser giúp đội ngũ kỹ sư của Đức Phát có thể đo lường chi tiết

Quét 3D laser là phương pháp tốt nhất để nắm bắt các điều kiện hiện có, cả khía cạnh bên trong và bên ngoài. Sử dụng phương pháp này, máy quét laser sẽ gửi hàng triệu tia laser hoặc điểm mỗi giây để chụp chính xác từng inch một cách chính xác và hiệu quả theo mọi hướng.

Khảo sát bằng laser 3D giảm thiểu phạm vi lỗi của con người. Sử dụng máy quét laser đảm bảo các kỹ sư không phải quay lại công trường để kiểm tra các phép đo hoặc xác nhận các điều kiện thực tế. Có rất nhiều thông tin thực tế được ghi lại vào thời điểm đo, giúp các kỹ sư hiểu được chi tiết các điều kiện và sắc thái hiện có của công trình nhà xưởng thép tiền chế đang thi công hoặc đang trong dự án bảo trì, nâng cấp.

 • Quét 3D Laser giúp chủ đầu tư và đội ngũ kỹ sư thi công khảo sát tiến độ chính xác.

Thiết bị đo truyền thống sẽ phải mất hàng giờ, đôi khi là 1 vài ngày, để hoàn thành công trình trung bình. Ngoài ra, không thể đo được các chi tiết kết cấu thép phức tạp, hoặc các khu vực mái nhà, kết cấu ẩn không thể tiếp cận. Và ngay cả khi có thể đo lường, độ chính xác không phải lúc nào cũng đạt yêu cầu. Quét 3D Laser cung cấp cả độ chính xác và tốc độ. Nó làm giảm nguy cơ leo thang, đảm bảo tốc độ hoàn thành dự án.

Thứ ba, Ứng dụng BIM trong xây dựng công trình xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

BIM là gì?

BIM là một thuật ngữ xuất hiện vào những năm đầu của thập kỷ 70 với ý nghĩa là “Mô hình thông tin công trình” (Building Information Modeling - BIM). BIM được kỳ vọng là bước đột phá trong công nghiệp xây dựng để giải quyết các hạn chế trong công tác thiết kế - thi công – vận hành truyền thống. 

Đây là công nghệ sử dụng một mô hình thống nhất, nơi mà tất cả các bên liên quan cùng làm việc: khởi tạo, phân tích, lưu trữ và trích xuất dữ liệu phục vụ cho toàn bộ vòng đời của công trình. Cụ thể mô hình được đề cập ở đây là mô hình ba chiều (hình học 3D) được gắn dữ liệu thông tin phi hình học). 

nhà xưởng thép tiền chế

Ứng dụng BIM trong xây dựng công trình nhà xưởng thép tiền chế

BIM sẽ được Đức Phát ứng dụng như thế nào?

Mô hình thể hiện tất cả các mối liên hệ trong không gian giữa các kết cấu thép cũng như thông số kích thước, số lượng, cấu tạo, vật liệu các bộ phận của công trình nhà xưởng thép tiền chế. Ngoài ra, nó thể hiện được toàn bộ vòng đời của một công trình nhà tiền chế từ khi lập dự án, thiết kế, thi công cho đến vận hành. 

Toàn bộ dữ liệu được gắn trong mô hình thống nhất với sự liên kết chặt chẽ. Nhờ liên kết này khi dự án có sự thay đổi được phê duyệt và đưa vào mô hình, tất cả các bản vẽ cùng thông tin liên quan sẽ được cập nhật hoàn toàn tự động một cách nhanh chóng.

BIM sẽ đem lại lợi ích gì cho chủ đầu tư và nhà thầu?

Việc triển khai BIM trong xây dựng công trình nói chung cũng như công trình nhà xưởng thép tiền chế trên thế giới thực tế đã đem lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

 • Tăng cường giao tiếp với hình ảnh 3D giữa tất cả các bên liên quan để ra quyết định nhanh chóng trong quá trình thiết kế và giai đoạn tiền xây dựng.

 • Hạn chế yêu cầu truy xuất thông tin, loại bỏ việc tạm ngừng hoạt động xây dựng hoặc phải làm lại nhờ khả năng kiểm tra tính chính xác của bản vẽ.

 • Cải thiện chất lượng bằng cách tạo lập chính xác bản vẽ thi công trực tiếp từ mô hình 3D BIM và cũng có thể được sử dụng để chế tạo kết cấu thép tiền chế.

 • Các cuộc đánh giá trước xây dựng và chế tạo giúp sử dụng nhân lực tốt hơn chất lượng tốt hơn và giúp giảm chi phí.

 • Bản thống kê khối lượng và bản vẽ thi công cùng với hình ảnh 3D cho phép quan sát tốt hơn và trợ giúp trong việc xem xét, lập kế hoạch và giám sát của từng dự án.

Từ những nội dung và phân tích trên đây, có thể thấy khoa học công nghệ đối với ngành xây dựng nói chung và cầu đường nói riêng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, đặc biệt góp phần rút ngắn tiến độ, nâng cao năng lượng và giảm giá thành công trình. Chính vì vậy Kết cấu thép Đức Phát luôn cập nhật và ứng dụng công nghệ mới vào quá trình tư vấn thiết kế, sản xuất và thi công các công trình nhà xưởng thép tiền chế nhằm đem lại sự tối ưu hóa lợi ích cho chủ đầu tư.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Công nghệ và kỹ thuật mới trong công trình nhà xưởng thép tiền chế 2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03339 sec| 754.781 kb