Top 3 xu hướng mới trong xây dựng công trình kết cấu thép tiền chế 2023.

06/10/2023 - Nhà xưởng công nghiệp bằng thép tiền chế
Hiện nay xu hướng xây dựng các công trình thép tiền chế ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới bởi nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại hình xây dựng truyền thống. Kéo theo đó là sự phát triển của các công nghệ tiến bộ trong quá trình xây dựng các công trình thép tiền chế với cả mục đích dân dụng và công nghiệp.

5 xu hướng mới đang được áp dụng phổ biến trong quá trình sản xuất và thi công các công trình kết cấu thép tiền chế.

Trong những năm đầu của thế kỷ 21, kiến ​​trúc đã chuyển sang hướng tự do hơn bao giờ hết về phong cách và hình dạng. Ở nhiều quốc gia, các công trình kiến ​​trúc và tòa nhà lớn dường như bất chấp các định luật vật lý với hình dáng và thiết kế độc đáo.

Cấu trúc kiểu này cho phép các kiến ​​trúc sư thể hiện sự sáng tạo và đưa những ý tưởng táo bạo nhất của họ vào thực tế đồng thời cho phép các nhà tài chính đầu tư vào các công trình có khả năng trở thành biểu tượng địa vị, thu hút vốn, du lịch và tài năng mới.

Một yếu tố thiết yếu để hiện thực hóa các thiết kế là sự phát triển không ngừng của công nghệ sản xuất . Ngày nay, các nhà xây dựng có thể dựa vào các công nghệ có khả năng đảm bảo tiêu chuẩn năng suất cao , độ chính xác của các yếu tố kết cấu , tính linh hoạt trong thiết kế và sự đơn giản hơn trong việc lắp đặt các kết cấu thép cần thiết để tạo ra những công trình hoành tráng này.

Thứ nhất, sử dụng hệ thống cắt lazer cho các chi tiết ống và tiết diện có đường kính lớn trong quá trình sản xuất kết cấu thép tiền chế

Những năm gần đây hệ thống cắt bằng laze cho các ống và tiết diện có đường kính lớn đang mang đến những hiệu quả to lớn trong quá trình sản xuất khung thép tiền chế vì đạt được tiêu chuẩn cao về độ chính xác và chất lượng lưỡi cắt vượt trội. Nhờ đó, mang lại lợi ích cải thiện hiệu suất cơ học của các mối nối và kết cấu thép tiền chế, giảm và đơn giản hóa thời gian lắp đặt nhà tiền chế.

Đồng thời, việc sử dụng các phần mềm CAD/CAM hiện đại,  để lập trình các hệ thống cắt laser như hệ thống Lasertube đường kính lớn giúp các kỹ sự dễ dàng nhập các tệp ở định dạng TECLA, STEP hoặc IGES. Qua đó, dễ dàng thực hiện các sửa đổi khi cần và chuyển đổi thành các chương trình máy tự động hóa một cách nhanh chóng và đơn giản khi sản xuất các chi tiết kết cấu thép tiền chế.

công trình kết cấu thép

Sử dụng hệ thống cắt lazer cho các chi tiết ống và tiết diện có đường kính lớn

Thứ hai, Thiết kế kỹ thuật số bằng  việc ứng dụng công nghệ BIM và VR  

Sự phát triển của công nghệ đã cung cấp những lựa chọn tuyệt vời để kết hợp kỹ thuật thiết kế xây dựng với công nghệ mô hình hóa và thực tế ảo. VR, hay thực tế ảo và BIM hay công nghệ mô hình hóa thông tin tòa nhà là hai ứng dụng công nghệ được áp dụng nhiều trong việc xây dựng các bản thiết nhà khung thép tiền chế. Khách hàng có thể hình dung diện mạo của tòa nhà, bao gồm các chi tiết kết cấu thép, nội thất và mô hình tổng quát của nhà tiền chế để dễ dàng hình dung và tùy chỉnh.

May mắn thay, công nghệ cung cấp những lựa chọn tuyệt vời để kết hợp thiết kế với mô hình hóa và trực quan hóa ảo. VR, hay thực tế ảo và BIM hay mô hình thông tin tòa nhà là hai ứng dụng công nghệ trong đó không gian, phòng hoặc thậm chí toàn bộ tòa nhà có thể được thiết kế và tạo trong không gian ảo. Khách hàng có thể hình dung diện mạo của tòa nhà, bao gồm các chi tiết nội thất để tùy chỉnh và tô màu.

Đối với các nhà thầu, họ có thể cung cấp các chuyến tham quan ảo về cấu trúc và công trình nhà khung thép tiền chế đã hoàn thiện trước khi tiến hành thi công. Khách hàng và nhà thầu có thể xem xét và thảo luận về những thay đổi cần thiết trước khi khởi công xây dựng công trình nhà thép tiền chế. Chính vì vậy sẽ có ít yêu cầu thay đổi hoặc hạn chế rủi ro phải thiết kế lại hơn trong quá trình xây dựng.

công trình kết cấu thép

Thiết kế kỹ thuật số bằng  việc ứng dụng công nghệ BIM và VR

Thứ ba, Ứng dụng nhiều hơn những ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình thiết kế

Một trong những xu hướng phổ biến nhất trong xây dựng nhà tiền chế là việc sử dụng nhiều hơn các ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ dựa trên đám mây vào quá trình thiết kế. Nhờ hệ điều hành tốt hơn và mạnh hơn, các nhà thầu và nhà thiết kế tòa nhà đã kết hợp nhiều công nghệ hơn vào quy trình xây dựng các công trình nhà thép tiền chế.

Với công nghệ dựa trên đám mây, giờ đây các giải pháp phần mềm cho phép các kỹ sư có thể quản lý, chia sẻ và truy cập từ mọi nơi, mọi lúc. Vì vậy, nhà thầu và khách hàng có thể gặp nhau tại địa điểm làm việc để thảo luận chi tiết cụ thể trong khi vẫn kết nối với phần mềm cần thiết để thiết kế và hoàn thành các dự án nhà tiền chế. Thông tin công việc có thể được thêm, xóa hoặc sửa đổi các chi tiết kết cấu thép tiền chế chỉ bằng vài cú nhấp chuột trên máy tính xách tay hoặc thiết bị di động.

công trình kết cấu thép

Ứng dụng của công nghệ thông tin giúp quá trình thiết kế trở nên thuận tiện hơn.

Thứ tư, Xây dựng tự động

Tương tự như làn sóng sản xuất vào đầu thế kỷ 20 hoặc sản xuất ô tô vào giữa thế kỷ, ngành xây dựng đang bắt đầu sử dụng tự động hóa như một lựa chọn khả thi để mang lại kết quả tương tự một cách hiệu quả hơn như các phương pháp xây dựng truyền thống.

 

Xây dựng tự động có vẻ hợp lý hóa quá trình sản xuất tòa nhà. Bằng cách chỉ cần các bộ phận hoặc bộ phận hạn chế để tạo ra nhiều kiểu dáng hoặc cấu trúc khác nhau, quy trình sản xuất có thể tương đối rẻ tiền và các bộ phận có thể dễ dàng nhân rộng.

Ngoài ra, với việc công việc của nhà máy được tự động hóa, công nhân có thể quản lý việc xây dựng và thực hiện kiểm soát chất lượng trong khi sử dụng máy móc để hoàn thành những công việc lao động khó khăn.

Thứ năm, Thiết kế xanh

Thiết kế chú trọng đến môi trường đã phát triển hơn nhiều so với xu hướng thích hợp. Thiết kế xanh cũng đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực hơn là chỉ cứu một vài cây xanh.

Thiết kế xanh là tối đa hóa việc sử dụng vật liệu và tài nguyên thiên nhiên cũng như giảm chất thải càng nhiều càng tốt. Với các thiết kế công trình xanh tiền chế và tiền chế, các nhà sản xuất đang tìm cách cung cấp các sản phẩm bền và lâu dài với ít tác động đến môi trường hơn vì chúng được xây dựng với tỷ lệ phần trăm dư thừa chặt chẽ hơn bắt nguồn từ các thiết kế được thiết kế cụ thể.

Tương tự, sức mạnh và độ bền của các tòa nhà và bộ phận bằng thép đúc sẵn có nghĩa là chúng sẽ không cần phải thay thế hoặc sửa chữa trong nhiều năm. Ngay cả thời gian mà các đội dành để lắp ráp các bộ phận chế tạo sẵn cũng nhanh hơn và hiệu quả hơn, thậm chí còn tiết kiệm được nhiều tài nguyên hơn và tạo ra ít chất thải hơn.

Như vậy ngành công nghiệp xây dựng nói chung và xây dựng các công trình nhà thép tiền chế là một trong nhiều ngành được hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ thông tin và tiến bộ kỹ thuật. Hiện nay, DPC Steel cũng đã tận dụng những tiến bộ công nghệ giúp cung cấp vật liệu và kỹ thuật xây dựng hiệu quả hơn, mang lại lợi ích chung cho chủ đầu tư đội ngũ thiết kế, sản xuât và thi công nhà thép tiền chế.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Top 3 xu hướng mới trong xây dựng công trình kết cấu thép tiền chế 2023.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02440 sec| 766.422 kb