Chia sẻ cách thiết kế bố trí kho thực tiễn tốt nhất cho doanh nghiệp

13/01/2024 - Bất động sản công nghiệp
Hiện nay, việc thiết kế bố trí nhà kho thông minh và hợp lý được xem đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng hình thành kho hàng. Điều này không chỉ giúp hoạt động quản lý của doanh nghiệp diễn ra trơn tru mà còn giúp tối ưu hóa không gian năng và năng suất làm việc. Hãy cùng DPC Steel xem qua các mẹo thiết kế được chọn lọc dưới đây.

1. Tại sao cần thiết kế bố trí nhà kho hiệu quả?

Thiết kế bố trí nhà kho là quá trình thiết kế một bản kế hoạch hợp lý về việc phân bổ các khu vực, quy trình và cơ sở vật chất mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp. Việc thiết kế bố trí nhà kho hiệu quả có những ưu điểm sau:

  • Tối ưu hóa việc sử dụng không gian nhà kho. Cần tận dụng hết khả năng của những khu vực trong nhà kho.
  • Tối thiểu việc xử lý sản phẩm, tăng năng suất lao động. Tối ưu các hoạt động, quy trình diễn ra trong nhà kho, hạn chế tối thiểu lỗi sai và nguy cơ tắc nghẽn.
  • Loại bỏ các hoạt động thừa thãi, không cần thiết. Nhà kho được thiết kế hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm chi phí phát sinh của những hoạt động không cần thiết như nguyên vật liệu, nhân công,... Từ đó có thể phân bổ nguồn lực và ngân sách phù hợp hơn.
  • Dễ dàng kiểm soát và theo dõi hàng hóa. Khi hoạt động trong kho diễn ra hiệu quả và liền mạch, nhân viên sẽ dễ kiểm soát hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa tồn kho.
  • Không gian làm việc gọn gàng sạch sẽ. Mọi thứ được sắp xếp trong kho một cách lý tưởng và ổn thỏa nhất. Tránh nguy cơ mất mát hàng hóa, sai lệch quy trình.
Hoàn thiện thiết kế bố trí nhà kho

2. Mẹo thiết kế bố trí nhà kho hiệu quả

Khi thiết kế bố trí nhà kho, bạn cần có cái nhìn tổng quan về toàn bộ các khu vực cần thiết trong nhà kho và tận dụng tối đa khả năng của không gian.

2.1. Lập bản kế hoạch vị trí 

Trước khi lập kế hoạch bố trí nhà kho, bạn nên xem xét và cân nhắc kỹ vị trí của nó. Chọn vị trí gần các nhiều đối tượng khách hàng của doanh nghiệp vì nó sẽ ảnh hưởng đến chi phí hoạt động sau này. Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu và phân tích kỹ về độ ẩm thấm của đất để phòng tránh rủi ro làm việc. Đây là bước cơ bản có tác động lớn đến những quy trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2.2. Phân tích quy trình hoạt động

Để có thể sắp xếp bố cục nhà kho một cách hoàn hảo nhất, bạn cần xác định rõ có các quy trình hoạt động nào tồn tại. Sau đó, tiến hành phân tích từng quy trình một cách độc lập và xem các quy trình này có mâu thuẫn với nhau hay không? Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng điều phối tổng thể.

Phân tích quy trình hoạt động đầy đủ

Doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình SCOR (Mô hình tham chiếu hoạt động chuỗi cung ứng) để quản lý chuỗi cung ứng của bạn vì nhiều quy trình sẽ thay đổi theo vị trí và cách bố trí của nhà kho. Mô hình này sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn và đưa ra các giải pháp để hoàn thiện việc quản lý các quy trình một cách nhất quán và đúng đắn nhất.

2.3. Phân tích mức hàng hóa tồn kho 

Bạn cần xác định kỹ số lượng hàng hóa, thời gian tồn tại và lỗi thời của hàng hóa hay thời gian mua hàng từ nhà cung cấp và phân loại. Điều này sẽ giúp bạn bố trí hợp lý không gian lưu trữ hàng tồn kho. Bên cạnh đó, bạn có thể ước lượng được mức hàng hóa tồn kho để tính toán sao cho đủ số lượng hàng cung cấp và không phát sinh thêm nhiều chi phí.

2.4. Đặt các chỉ số cho bản kế hoạch đưa ra

Để theo dõi và so sánh độ thành công hiệu quả, bạn cần đặt ra các chỉ số với với dữ liệu đã định lượng trong bản kế hoạch. Các chỉ số phổ biến được sử dụng để đánh giá nhà kho như là năng suất, tốc độ, chi phí, an ninh và tính bền vững. Từ đó bạn có thể so sánh dữ liệu và phát hiện những điểm bất thường, sai sót trong bản kế hoạch chiến lược bố trí.

2.5. Thiết bị trong nhà kho

Các thiết bị sử dụng trong nhà kho như giá đỡ, băng tải,... có ảnh hưởng đến cách bố trí kho. Vậy nên bạn cần xác định thiết bị máy móc cần thiết để có thể đánh giá và thiết kế cách bố trí phù hợp nhất cho nhà kho của mình.

Thiết bị máy móc cần thiết trong nhà kho

2.6. Tuân thủ nguyên tắc của cơ quan chính quyền 

Khi thiết kế bố trí nhà kho, bạn cần chú ý và tuân thủ các nguyên tắc thiết kế của cơ quan chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn cho người lao động và tài sản. Đặc biệt sẽ giúp doanh nghiệp tránh bị phạt vì liên quan đến các vấn đề pháp lý.

2.7.  Phân bổ tối ưu không gian sẵn có

Phân bổ không gian hợp lý đối với từng mục đích sử dụng khu vực như lưu trữ, xử lý hàng tồn,... Đồng thời, giảm thiểu không gian phù hợp cho những khu vực không cần nhiều diện tích để tăng khả năng hoạt động, kiểm soát, di chuyển và quản lý. 

Tối ưu không gian nhà kho 

3. DPC Steel với công trình nhà kho thiết kế bố trí hiệu quả

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, DPC luôn cố gắng cập nhật thông tin và thay đổi phù hợp để đem đến những sản phẩm chất lượng, trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Dưới đây là một số nhà kho tối ưu không gian do DPC thiết kế và xây dựng.

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, DPC luôn cố gắng cập nhật thông tin và thay đổi phù hợp để đem đến những sản phẩm chất lượng, trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Dưới đây là một số nhà kho tối ưu không gian do DPC thiết kế và xây dựng.

Công trình nhà kho MFC Warehouse ở Quảng Ngãi
Công trình nhà kho MFC Warehouse ở Quảng Ngãi
Dự án nhà kho mới Khon Kean ở Thái Lan

Dự án nhà kho mới Khon Kean ở Thái Lan

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về việc thiết kế và tối ưu thiết kế nhà kho bằng thép tiền chế cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn có thắc mắc thêm về xây dựng nhà thép tiền chế, hãy truy cập website DPC Steel của chúng tôi để xem các bài viết liên quan.

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Chia sẻ cách thiết kế bố trí kho thực tiễn tốt nhất cho doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02143 sec| 734.242 kb