Cấu kiện cầu vòm thép với dầm hộp thép lớn trong nhà thép tiền chế

04/02/2024 - Bất động sản công nghiệp
Cấu kiện cầu vòm thép và dầm hộp thép lớn là một trong những bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng dân dụng hay công nghiệp. Tuy nhiên hầu hết nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu được hầu hết được tính ứng dụng của những bộ phận trên. Hãy cùng DPC Steel tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

1. Cấu kiện kết cấu vòm thép là gì ?

1.1 Cấu kiện là gì?

Cấu kiện là những bộ phận cơ bản được phân chia từ các kết cấu trong các công trình kết cấu thép. Đây là một thuật ngữ rất phổ biến trong ngành xây dựng.

Những công việc liên quan đến cấu kiện có thể kể đến như là tính toán, đo lường các lực đỡ, nội lực và ngoại lực.

Các cấu kiện thường được lắp ráp từ thép hình hay thép tấm riêng rẽ phải dùng đến các liên kết và chúng liên kết với nhau tạo ra một công trình hoàn chỉnh

1.2 Cấu kiện kết cấu vòm thép là gì ?

Cấu kiện kết cấu vòm thép được hiểu là cấu trúc được hình thành từ việc kết hợp có tổ chức cấu kiện thép được thiết kế riêng biệt với mục đích đáp ứng theo những yêu cầu về mặt kỹ thuật và kiến trúc của khách hàng.

Cấu kiện kết cấu vòm thép ngày nay đã được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình xây dựng bởi tính linh hoạt của nó có thể linh hoạt thay đổi hình dáng kết cấu thành những hình dạng đặc thù, phục vụ mục đích cho từng công trình xây dựng.

2. Tính ứng dụng của cấu kiện vòm thép

2.1 Cấu kiện kết cấu vòm thép được ứng dụng chủ yếu trên các nhịp rất dài

Xu hướng kiến trúc ngày nay hướng tới sự tự do về hình thức đã làm tăng sự phổ biến của vòm cho các nhịp ngắn hơn nhiều so với trước đó.

Khoảng cách có hiệu quả được kéo dài bằng thép dầm và kèo trong uốn cong đơn giản hoặc bằng khung cứng không xác định thường sử dụng hình thức vòm để đạt được tính thẩm mỹ

Cấu kiện kết cấu vòm thép được ứng dụng chủ yếu trên các nhịp rất dài
Cấu kiện kết cấu vòm thép được ứng dụng chủ yếu trên các nhịp rất dài

2.2 Cấu kiện cầu vòm thép có hiệu quả cao trong việc chống lại ứng dụng nén

Cấu kiện cầu vòm thép là vật liệu lý tưởng trong việc chống lại ứng suất nén vì đặc tính chịu được độ bền kéo và ứng suất lớn.

Trọng lượng tối thiểu của cấu kiện này luôn luôn đơn giản với chi tiết cấu trúc sạch sẽ. Khoảng cách giữa các điểm cố kết bố trí không vượt quá 16-20 lần chiều rộng cánh vòm.

3.Dầm hộp thép lớn là gì ? Ưu điểm của dầm hộp thép lớn

3.1 Dầm hộp thép lớn là gì  

Dầm hộp thép lớn là một cấu kiện cơ bản hình chữ nhật hoặc hình vuông được cấu tạo bởi thép thường thấy trong xây dựng các công trình. 

Kết cấu dầm thép hộp lớn
Kết cấu dầm thép hộp lớn

Dầm hộp thép lớn thường nằm ngang hoặc nằm nghiêng, chỉ chịu ảnh hưởng bởi momen uốn, lực cắt hay trong một số trường hợp khác có thể ảnh hưởng bởi lực dọc.

3.2 Ưu điểm của dầm hộp thép lớn

  • Dầm hộp thép lớn có khả năng chịu lực cao, đặc biệt thép là vật liệu có lực uốn với cường độ lớn nhất.
  • Liên kết giữa các dầm hộp thép lớn luôn chặt chẽ và bền vững, giúp quá trình lắp đặt trở nên dễ dàng và thuận tiện
  • Tối ưu hoá thời gian so với các kết cấu bằng vật liệu khác
  • Tiết kiệm chi phí xây dựng và bảo hành nhờ kết cấu đơn giản từ những đặc tính của vật liệu

4. Ứng dụng của dầm hộp thép lớn

4.1 Nhà ở

Với khả năng chịu lực lớn của kết cấu này, chủ nhà có thể mở rộng nhà theo hướng tăng số lượng phòng, số lượng tầng phục vụ nhu cầu của họ.

Kết cấu thép với trọng lượng nhẹ giúp khách hàng dễ dàng gia cố, sửa chữa cũng như đảm bảo giá trị lâu dài và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà.

4.2 Công trình nhà công nghiệp

Với đặc tính cường độ cao nhất từ vật liệu thép, dầm hộp thép lớn chính là lựa chọn lý tưởng cho các công trình công nghiệp.

Kết cấu thép này đóng vai trò quan trọng của hệ thống kết cấu chịu lực, với vai trò nâng đỡ tải trọng của nhà tác động xuống sàn.

Ứng dụng dầm hộp thép lớn trong công trình nhà công nghiệp
Ứng dụng dầm hộp thép lớn trong công trình nhà công nghiệp

4.3 Nhà nhịp lớn

Với kết cấu đơn giản và trọng lượng nhẹ, dầm hộp thép lớn còn phù hợp với những công trình cần nhịp lớn như nhà thi đấu, sân vận động hay khu vực cần không gian lớn như chỗ chứa máy bay,...

4.4 Khung nhà nhiều tầng

Có thể bắt gặp dầm hộp thép lớn ở rất nhiều tòa nhà dạng tháp cao tầng tại nhiều thành phố lớn. Với các toà nhà từ 20 tầng trở lên, nội lực trong cột rất lớn, điều này cũng đồng nghĩa yêu cầu vật liệu làm kết cấu phải có độ cứng tốt và chịu được lực lớn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cấu kiện cầu vòm thép và dầm hộp thép lớn mà DPC Steel muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên, doanh nghiệp bạn sẽ có những sự lựa chọn phù hợp với công trình thi công của riêng bạn.

 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong tìm kiếm vật liệu cho công trình của mình thì hãy cân nhắc về kết cấu thép. DPC Steel mong rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về ứng dụng của kết cấu thép hiện nay cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

>>> Bài viết liên quan: Những điều cần biết về khung kết cấu thép chịu lực

 

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cấu kiện cầu vòm thép với dầm hộp thép lớn trong nhà thép tiền chế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08423 sec| 734.352 kb