Phương pháp lắp dựng module chi tiết trong xây dựng nhà thép tiền chế

04/02/2024 - Bất động sản công nghiệp
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về nhà lắp ghép hay các phương pháp lắp dựng Module nhà lắp ghép, bài viết sau đây DPC Steel sẽ giới thiệu và giải thích cho bạn những khái niệm liên quan đến phương pháp này.

 

1. Khái niệm nhà lắp ghép

Nhà lắp ghép là một trong các loại công trình nhà tiền chế giá rẻ được yêu thích hiện nay. Đây kiểu nhà mà các thành phần trong đó đều sẽ được sản xuất tại xưởng. Chi tiết của từng bộ phận sẽ được tính toán kỹ lưỡng để cho ra những sản phẩm chính xác và chuẩn theo đúng kích thước theo module đã đề ra trước đó. Quá trình sản xuất, lắp ghép các chi tiết trên thành các bộ phận cũng được thực hiện và giám sát tại nhà máy. Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn trên, nhà sẽ được vận chuyển đến công trường. Đơn vị thi công sẽ tiến hành ghép các bộ phận lại với nhau bằng bu lông và lắp chúng trên một nền móng cố định được xây sẵn và hoàn thiện căn nhà module.

Để ngôi nhà hoàn thành nhanh chóng, có thể sản xuất và lắp ghép trước các phần như:

  • Khung mái 
  • Tấm tường
  • Giàn sàn
  • Các bức tường và tấm bê tông
  • Thang bộ, thang máy, v.v.
Công trình hoàn thiện nhà lắp ghép
Công trình hoàn thiện nhà lắp ghép

Kiểu nhà này được xem là kiểu nhà hiện đại và tiện lợi nhất bởi rất nhiều ưu điểm. Những ngôi nhà module lắp ghép này hỗ trợ tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng rất nhiều. So với những ngôi nhà xây tại chỗ và phải mất rất nhiều tuần để hoàn thành, nhà module được lắp ráp tại chỗ cần thiết và thường chỉ mất thời gian khoảng một tuần.

Dù nhà lắp ghép và module được định nghĩa gần giống nhau, tuy nhiên giữa 2 phương pháp này lại có những khác biệt nhất định. Sự khác biệt đó đến từ việc nhà lắp ghép là ghép các thành bộ phận đơn lẻ thì module thể hiện toàn bộ.

2. Kỹ thuật lắp dựng nhà lắp ghép

Kỹ thuật xây dựng nhà lắp ghép bao gồm sản xuất các cấu kiện xây dựng riêng lẻ bên ngoài tại một nhà máy được kiểm soát nhiệt độ và được chuyển giao để lắp đặt tại chỗ. Các thành phần nhà lắp ghép này có thể được coi là "phẳng", giống như các tấm tường và giàn mái, và bản thân chúng không bao phủ không gian. Còn được gọi là “tấm ốp” hoặc 2 chiều (2D) để mô tả phần lắp ráp mặt cắt của chúng, quá trình lắp đặt các thành phần nhà lắp ghép bằng tấm bao gồm đầu tiên đặt xuống sàn, sau đó cẩn thận hạ từng phần tường và cố định chúng vào vị trí thời gian.

Xây dựng module: Một hình thức xây dựng nhà lắp ghép, còn được gọi là cấu trúc 3 chiều (3D) hoặc cấu trúc thể tích, thuật ngữ module là chìa khóa để hiểu cấu trúc module là gì. Không giống như các thành phần “đúc sẵn” nói chung, với cấu trúc nhà lắp ghép module, toàn bộ module được đúc sẵn bên ngoài và được chuyển giao để lắp đặt tại chỗ, giống như các khối lego được ghép lại với nhau từng mảnh. Module đề cập đến một loại cấu kiện lắp sẵn cụ thể chẳng hạn như các phòng hoàn chỉnh, hành lang hoặc các phần bao quanh không gian. 

3. Phương pháp lắp dựng module

3.1 Thi công móng cho công trình

Xác định tim cốt và độ cao để đặt bu lông cố định xuống như trong bản vẽ module. Sau đó hàn các bu lông thành cụm để tạo thành móng vững chắc cho ngôi nhà. Kiểm tra lại độ cứng và cố định khó xoay chuyển, cuối cùng cho đổ bê tông vào tạo nên một móng trụ hoàn chỉnh.

Công trình hoàn thiện nhà lắp ghép
Công trình hoàn thiện nhà lắp ghép

3.2 Lắp khung chính 

Đây là phần lắp đặt chính của nhà thép tiền chế. Lắp cột, kèo đầu tiên là quan trọng nhất, giúp định hình toàn bộ cho cả công trình. Tùy theo mặt bằng thi công, người ta có thể lắp đặt cột, kèo đầu tiên từ giữa nhà rồi triển khai ra 2 bên đầu hồi, hoặc từ đầu hồi nhà.

Khung nhà là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong quá trình thi công nhà lắp ghép, module. Việc lắp đặt khung chính giúp cho người thợ bước đầu hình thành căn nhà cần phải lắp và có cách thi công thích hợp. 

3.3 Lợp tôn

Cũng như phần lắp đặt khung chính, phần lắp đặt tôn mái cũng yêu cầu tấm tôn đầu tiên đòi hỏi phải được làm rất cẩn thận, nó chính là tiêu điểm cho các tấm tôn lắp đặt sau này. Cần phải lấy dấu cho từng tấm tôn, việc làm trên đảm bảo chắc chắn sau khi lợp xong công trình, tất cả các điểm nối gối lên nhau của tấm tôn luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với thanh xà gồ. 

Việc lợp tôn cần được thực hiện cẩn thận
Việc lợp tôn cần được thực hiện cẩn thận

Đối với các công trình có thêm phần lợp bông cách nhiệt nằm dưới tôn mái thì điều này càng phải được triển khai để đảm bảo các mối nối của bông cách nhiệt thẳng, không bị co kéo, mặt dưới của bông cách nhiệt phẳng đều, không bị nhăn.

3.4 Lắp dựng các bộ phận tại công trường

Công đoạn thi công lắp đặt tôn tường cho tiến hành thi công giống như lắp đặt tôn mái. Việc thi công tôn tường không phức tạp như thi công lợp tôn mái vì khẩu độ tôn tường không quá dài. Điểm đáng chú ý khi thi công lợp tôn tường là phải kết hợp với bên Xây dựng ngay từ đầu để đảm bảo ăn khớp công việc giữa bên lắp đặt nhà thép Tiền chế với xây dựng.

3.5 Hoàn thiện sản phẩm và nghiệm thu 

Đây là khâu cuối cùng của giai đoạn thi công lắp dựng nhà thép tiền chế, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác từng công đoạn. Ở giai đoạn này bắt buộc phải cho kiểm tra lại các bu lông, các kẽ hở tại các điểm nối, kẽ hở tại các ô cửa thông gió để đảm bảo sau này không bị dột và công trình được thi công chất lượng. Khâu lắp dựng cửa ra vào được thi công trong giai đoạn này.

Công trình cần được kiểm tra kỹ trước khi bàn giao
Công trình cần được kiểm tra kỹ trước khi bàn giao

Kiểu nhà lắp ghép theo module được dự báo sẽ trở nên vô cùng thịnh hành trong những năm tới do tính tiện dụng và tiết kiệm. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn được các thông tin hữu ích và cần thiết. Nếu có thắc mắc hay cần đọc thêm các bài viết tương tự, hãy truy cập DPC Steel hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn.

 

>>> Bài viết liên quan: Những điều cần biết về khung kết cấu thép chịu lực

 

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Phương pháp lắp dựng module chi tiết trong xây dựng nhà thép tiền chế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06455 sec| 746.117 kb