Mô hình Design-build trong xây dựng nhà thép tiền chế

13/12/2023 - Bất động sản công nghiệp
Các yếu tố như hiệu quả xây dựng, tiết kiệm chi phí và thời hạn dự án đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của dự án xây dựng. Mô hình Design-Build là một cách tiếp cận hợp lý để đạt được những mục tiêu trên. Do đó, mô hình Design-Build đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong xây dựng nhà thép tiền chế. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về khái niệm Design-Build và những lợi ích của việc thực hiện mô hình trong xây dựng nhà thép tiền chế.

1. Giới thiệu ngắn gọn về mô hình Design-Build

Mô hình Design-Build là một mô hình thực hiện dự án trong đó nhóm thiết kế và thi công hợp tác ngay từ giai đoạn đầu của dự án. Khác với mô hình Design-Bid-Build (quy trình thiết kế và xây dựng tách biệt nhau), mô hình Design-Build kết hợp hai giai đoạn quan trọng này với nhau. Theo đó, các nhóm thiết kế và thi công làm việc với nhau như một nhóm thống nhất, thúc đẩy giao tiếp liền mạch, ra quyết định hiệu quả và góp phần vào thành công của dự án.

Mô hình Design-Build và Design-Bid-Build
Mô hình Design-Build và Design-Bid-Build

2. Những lợi ích của mô hình Design-Build trong xây dựng nhà thép tiền chế

2.1 Hợp tác và giao tiếp

Mô hình Design-build khuyến khích giao tiếp và hợp tác cởi mở giữa các bên thực hiện dự án. Việc hợp tác giữa chuyên gia thiết kế và bên thi công công trình ngay từ đầu sẽ giúp giảm thiểu các xung đột tiềm ẩn, chậm trễ, sai lệch thông tin. Môi trường hợp tác cũng giúp các bên phối hợp tốt hơn, góp phần thúc đẩy hiệu suất giải quyết vấn đề và tăng hiệu quả dự án.

 

Nhóm thiết kế và xây dựng hợp tác với nhau

2.2 Tiết kiệm chi phí và thời gian

Mô hình Design-Build giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí xây dựng. Tích hợp quy trình thiết kế và thi công sẽ giúp nhóm thực hiện dự án xác định và giải quyết sớm các vấn đề tiềm ẩn, giảm tốn kém cho những thay đổi lớn trong quá trình thi công. Ngoài ra, thực hiện song song thiết kế và thi công sẽ giúp quá trình thực hiện dự án diễn ra nhanh chóng, góp phần giảm thời gian và chi phí thực hiện dự án.

2.3 Khả năng tối ưu hóa

Mô hình Design-Build cho phép tối ưu hóa ngay từ bước đầu thực hiện dự án. Sự hợp tác giữa nhóm thiết kế và thi công cho phép xác định và giải quyết sớm các vấn đề thách thức trong xây dựng. Điều này mang lại sự chủ động trong việc tối ưu hóa các thiết kế nhằm tối đa hóa lợi ích của các công trình nhà thép tiền chế, đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra hiệu quả. 

2.5 Điểm trách nhiệm duy nhất

Một trong những ưu điểm chính của mô hình Design-Build là thiết lập điểm trách nhiệm duy nhất. Các bên thiết kế và xây dựng sẽ thực hiện công việc cùng lúc nên sẽ không có sự phân chia trách nhiệm nhiều bên. Trách nhiệm được sắp xếp hợp lý giúp đảm bảo quá trình phân phối dự án được gắn kết, giảm thiểu xung đột và đơn giản hóa việc giao tiếp với chủ dự án.

Điểm trách nhiệm duy nhất cho nhóm thiết kế-xây dựng

3. Các bước xây dựng nhà thép tiền chế với mô hình Design-Build

Quy trình xây dựng công trình nhà thép tiền chế với mô hình Design-Build là một quy trình tích hợp nhiều giai đoạn thiết kế và xây dựng. Dưới đây là một số bước chính trong quy trình xây dựng nhà thép tiền chế mô hình Design-Build:

  • Lập kế hoạch dự án: Bước đầu tiên của dự án là xác định phạm vi, mục tiêu, ngân sách dự án. Qu á trình lập kế hoạch bao gồm xác định mục đích công trình, tính năng  các yêu cầu cụ thể của công trình. 
  • Lên ý tưởng thiết kế: Nhóm thiết kế và xây dựng hợp tác để ra ý tưởng thiết kế đáp ứng yêu cầu dự án. Điều này bao gồm lựa chọn hệ thống nhà thép tiền chế phù hợp, xem xét bố cục, kích thước, tính thẩm mỹ của công trình. 
  • Chi tiết hóa ý tưởng thiết kế: Sau khi thiết kế được phê duyệt, nhóm thiết kế và xây dựng tiến hành giai đoạn chi tiết hóa các ý tưởng thiết kế. Điều này gồm chuẩn bị các bản vẽ chi tiết, tính toán kết cấu, thông số kỹ thuật các bộ phận trong công trình.
  • Xin cấp phép và phê duyệt: Trong giai đoạn này, bên xây dựng thực hiện xin cấp phép và phê duyệt từ các cơ quan có thẩm quyền. Nhóm thiết kế và xây dựng có vai trò làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý để đảm bảo tuân thủ quy tắc và quy định xây dựng tại địa phương. 
  • Mua sắm và gia công: Sau khi thiết kế được phê duyệt, nhóm xây dựng thực hiện mua sắm vật liệu và gia công các cấu kiện nhà thép tiền chế (khung thép, tấm lợp tường, lợp mái, và các cấu kiện cần thiết khác). Quá trình gia công diễn ra ngoài công trường, đảm bảo hiệu quả xây dựng và chất lượng sản phẩm.
  • Chuẩn bị mặt bằng và nền móng: Trong quá trình các cấu kiện thép được gia công, mặt bằng sẽ được dọn dẹp, đo lường phân tích để chuẩn bị cho lắp đặt móng. Nhóm thiết kế và xây dựng đảm bảo mặt bằng được san lấp hợp lý, nền móng được thi công theo đúng các thông số kỹ thuật. 
Quá trình chuẩn bị mặt bằng
  • Lắp dựng: Sau khi các bộ phận đã sẵn sàng, giai đoạn lắp dựng bắt đầu. Các cấu kiện của nhà thép tiền chế lúc này được vận chuyển đến công trường để bắt đầu quá trình lắp ráp. Giai đoạn này bao gồm các công việc như lắp dựng các khung thép, lắp đặt các tấm ốp tường, lợp mái nhà, hoàn thiện phần ngoài của công trình nhà thép tiền chế. 
Lắp dựng công trình nhà thép tiền chế
  • Lắp đặt các hệ thống phụ và hoàn thiện nội thất: Sau khi phần ngoài của công trình hoàn thành, nhóm xây dựng chuyển sang lắp đặt các hệ thống trong nhà và nội thất. Một số hệ thống bao gồm vật liệu cách nhiệt, tường bên trong, sàn nhà, hệ thống điện, hệ thống nước, thông gió, điều hòa và các hệ thống cần thiết khác. 
  • Quản lý chất lượng: Trong suốt quá trình xây dựng, nhóm thiết kế và xây dựng thực hiện các biện pháp quản lý chất lượng để đảm bảo công trình tuân thủ các thông số kỹ thuật trong thiết kế.Việc kiểm tra thường xuyên giúp phát hiện và giải quyết sớm các vấn đề, thiếu sót của công trình. 
  • Hoàn thiện dự án: Sau khi hoàn thành xây dựng, nhóm thiết kế-xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra lần cuối để đảm bảo công trình nhà thép tiền chế đáp ứng mọi yêu cầu. Nhóm thiết kế-xây dựng điều phối mọi công việc để hoàn thành các công việc tồn đọng trước khi dự án được chính thức bàn giao. 

Trên đây là một số thông tin về mô hình Design-Build (Thiết kế-xây dựng) trong xây dựng công trình nhà thép tiền chế. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Truy cập trang web của DPC Steel để đọc thêm về nhà thép tiền chế và cấ1u trúc thép. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu tư vấn thiết kế và xây dựng nhà thép.

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Mô hình Design-build trong xây dựng nhà thép tiền chế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05933 sec| 745.992 kb