Những điều cần biết về khung kết cấu thép chịu lực

17/01/2024 - Bất động sản công nghiệp
Kết cấu khung thép chịu lực với những đặc tính vượt trội đang là lựa chọn hàng đầu của các chủ doanh nghiệp trong việc thi công những công trình thi công xây dựng. Đối với những doanh nghiệp mới thì thông tin về loại kết cấu này còn khá ít. Hôm nay hãy cùng DPC Steel tìm hiểu những điều cần biết về kết cấu khung thép chịu lực trong bài viết dưới đây.

1. Kết cấu khung thép chịu lực là gì ?

Kết cấu khung thép chịu lực là loại kết cấu mà các loại tải trọng ngang và thẳng đứng đều qua dầm xuống cột. Các cột, giằng và dầm kết hợp với nhau thành một hệ không gian kiên cố đem lại độ bền vững cho công trình.

Kết cấu khung thép chịu lực là gì
Kết cấu khung thép chịu lực là gì

So với kết cấu từ nguyên vật liệu khác thì kết cấu khung thép chịu lực có độ cứng, độ bền, tính ổn định và chịu lực chấn động tốt hơn. Đi kèm với những đặc tính vượt trội trên, kết cấu khung thép tiền chế còn giúp nhà thầu tiết kiệm chi phí vật liệu, trọng lượng nhà nhỏ, linh hoạt trong mở rộng diện tích giúp thông thoáng tốt và đảm bảo cách âm.

2. Ưu điểm của việc xây dựng kết cấu khung thép chịu lực

2.1 Độ tin cậy và khả năng chịu lực cao

Do vật liệu thép có cường độ lớn nhất trong các loại vật liệu nên kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn, ít bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, thép được đánh giá là vật liệu có độ đàn hồi và dẻo sát nhất với các giả thiết tính toán khi xây dựng bản thiết kế.

Chính vì khả năng chịu lực cao nên kết cấu khung thép thường được lựa chọn để xây dựng những công trình cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở hạ tầng hay những khu công nghiệp đều sử dụng loại kết cấu này để đảm bảo sự an toàn cho công trình.

2.2 Trọng lượng nhẹ

Thép là vật liệu có trọng lượng nhẹ nhất trong các kết cấu chịu lực làm từ vật liệu khác. Trọng lượng nhẹ kết hợp với khả năng chịu lực là ưu điểm lớn nhất mà đa số các chủ đầu tư đều lựa chọn vì mục đích lâu dài của công trình.dễ dàng trong việc vận chuyển lẫn trong việc sửa chữa và bảo trì.

2.3 Tính kín và chống thấm nước, mối mọt

Vật liệu thép có tính kín không thấm nước và hạn chế mối mọt sẽ giúp công trình được duy trì lâu dài, hạn chế sự tổn thất bên trong, đặc biệt là phù hợp với các công trình thi công có bể chứa chất lỏng hay chất khí.

3. Nguyên tắc truyền lực của kết cấu khung thép chịu lực

Kết cấu khung thép chịu lực gồm 2 nguyên tắc chính liên quan đến tải trọng tĩnh và tải trọng động.

3.1 Tải trọng động

Tải trọng động chính là lực từ bên ngoài tác động lên kết cấu khung thép trong quá trình chuyển động. Tải trọng này được truyền lên mặt sàn, rồi đến dầm phụ, dầm chính và từ dầm chính truyền vào lưới cột, cột truyền vào hệ thống nền móng rồi cuối cùng truyền tải xuống đất.

3.2 Tải trọng tĩnh

Đây là những lực đặt tĩnh trong suốt quá trình lắp dựng kết cấu khung thép chịu lực. Thông thường thì kết cấu này sẽ nằm ở trên, bên trong nó còn được gọi là trọng lực chính của kết cấu.

Tải trọng tĩnh của kết cấu khung thép chịu lực
Tải trọng tĩnh của kết cấu khung thép chịu lực

Ví dụ, nếu như trọng lượng các các lớp hoàn thiện như lát, trát hay chính trọng lượng của kết cấu thép sàn bê tông là trọng tĩnh tác dụng lên kết cấu sàn.

4. 3 loại kết cấu khung thép chịu lực phổ biến

4.1 Khung ngang chịu lực

Đây là loại khung thép mà dầm chính của nó được đặt vị trí nằm bên trên khung ngang nên điểm chung của loại này là có độ cứng lớn hơn. Điều này đồng nghĩa loại khung ngang này thường ứng dụng cho các khung nhà xưởng công nghiệp, nhà cao tầng, tạo hành lang hay lô gia kiểu congxon.

Khung ngang chịu lực - Một loại kết cấu khung thép chịu lực
Khung ngang chịu lực - Một loại kết cấu khung thép chịu lực

4.2 Khung dọc chịu lực

Ngược với khung ngang, khung dọc kết cấu khung thép chịu lực có dầm chính nằm dọc theo chiều dài với ưu điểm dễ cấu tạo hình thù phù hợp như ban công, ô văng và tiết kiệm vật liệu. Loại khung này thường được thấy trong nhà khung panen khi lắp ghép hai khẩu độ cùng lưới cột với kích thước 6x6m.

Vì khung dọc có độ cứng kém hơn nên các công trình sử dụng loại khung này cần làm thêm dầm phụ hoặc có thể lợi dụng sống đứng của panen liên quan đến dầm cột.

4.3 Khung cuốn chịu lực

Đây là một nhánh nhỏ của khung ngang với dầm chính là thanh cong. Ưu điểm của loại khung thép chịu lực này là trọng lượng nhẹ, độ chắc chắn cao, khả năng chịu lực tốt, dễ thi công và sửa chữa.

Kết cấu khung thép chịu lực - Khung cuốn
Kết cấu khung thép chịu lực - Khung cuốn

Trên đây là những điều cần biết về kết cấu khung thép chịu lực mà DPC Steel muốn chia sẻ đến quý doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp quý doanh nghiệp trong quá trình phát triển các công trình thi công nhà khung thép phục vụ mục đích của mình. Nếu quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi gì, hãy liên hệ DPC Steel để được tư vấn và giải đáp.

 

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Những điều cần biết về khung kết cấu thép chịu lực

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03956 sec| 733.75 kb