Lưu ý và quy định nên biết khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế 2023

13/10/2023 - Cẩm nang dành cho chủ đầu tư
Nhà xưởng thép tiền chế công nghiệp là nhà xưởng được xây dựng từ các cấu kiện bằng thép được gia công dựa trên bản thiết kế có sẵn. Nhà xưởng công nghiệp có diện tích và quy mô lớn hơn rất nhiều so với các loại nhà ở dân dụng, văn phòng hay cửa hàng. Đây còn là nơi tập trung nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu,... phục vụ cho quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, lưu trữ hàng hóa trước khi vận chuyển đến khu vực khác hoặc phân phối ra thị trường. Nhà xưởng thép tiền chế công nghiệp là nơi tập trung nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu,... phục vụ cho quá trình sản xuất và bảo quản hàng hóa trước khi phân phối ra thị trường. Vậy hãy cùng Kết cấu thép Đức Phát tìm hiểu các loại hình nhà xưởng công nghiệp bằng thép tiền chế trong bài viết này.

Những yêu cầu mà chủ đầu tư và nhà thầu cần lưu ý khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế.

Nhà máy công nghiệp là nơi có quy mô và năng lực sản xuất lớn. Vì đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất công nghiệp nên trong quá trình thi công phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Hệ thống quy định và tiêu chuẩn của nhà nước đối với việc xây dựng nhà xưởng thép tiền chế công nghiệp mới nhất hiện nay.

Tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng nhà xưởng nói chung hay nhà thép tiền chế là những quy định do Nhà nước ban hành, doanh nghiệp và chủ đầu tư phải tuân theo khi tiến hành xây dựng, bao gồm các tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật, kích thước, quy cách thi công,... phù hợp với quy mô, kết cấu, mục đích sử dụng,... của nhà xưởng. Những tiêu chuẩn này sẽ là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp và chủ đầu tư đánh giá chất lượng tổng thể của nhà xưởng khi hoàn tất. 

  • Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng mà đơn vị thi công cần tuân thủ:

- Quy chuẩn xây dựng Việt Nam theo quyết định số 682/BXD-CSXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ban hành ngày 14/12/1996.

- Quy chuẩn xây dựng Việt Nam theo quyết định số 439/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng, ban hành ngày 25/09/1997.

  • Một số tiêu chuẩn theo từng hạng mục xây dựng nhà xưởng mới nhất hiện nay:

- Tiêu chuẩn xây dựng nền nhà xưởng: Công trình nhà xưởng tiền chế cần được xây dựng trên nền móng địa chất tốt, đảm bảo tính bền vững và an toàn, trong trường hợp nền đất yếu thì bắt buộc phải có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu nền bằng bê tông thì phải chia thành từng ô, chiều dài tối đa mỗi ô là 0,6m, giữa các mạch ô phải chèn bằng bi tum, độ dày tối thiểu của lớp lót bê tông là 0,1m, nền hè có chiều rộng từ 0,2 đến 0,8 m và độ dốc từ 1% đến 3%.

- Tiêu chuẩn xây dựng móng nhà xưởng: Phần móng của công trình phải tương thích với các tính chất cơ lý của nền, cũng như điều kiện tự nhiên tại địa điểm thi công. Cao độ mặt trên của móng phải thấp hơn mặt nền, độ chênh lệch tùy thuộc vào loại cột. Đối với các công trình nhà xưởng không khung có tường gạch, tường xây, đá hộc thì chiều sâu tối đa của móng là 0,15m đối với móng bê tông, bê tông đá hộc và tối thiểu là 0,1m đối với dầm đỡ tường.

- Tiêu chuẩn thiết kế mái và cửa mái của nhà xưởng thép tiền chế công nghiệp: Độ dốc của mái nhà xưởng sẽ phụ thuộc vào vật liệu làm mái, ví dụ như đối với tấm lợp amiăng xi măng thì độ dốc của mái sẽ từ 30% đến 40%, đối với mái lợp tôn múi thì độ dốc sẽ từ 15% đến 20%,... Tùy thuộc vào vật liệu và công nghệ mà mái nhà xưởng sẽ có thiết kế bên trong, bên ngoài và nối với hệ thống cấp thoát nước phù hợp.

nhà xưởng thép tiền chế

Hệ thống mái nhà xưởng là một hạng mục phức tạp hàng đầu khi thiết kế 

- Tiêu chuẩn thiết kế tường và vách ngăn của nhà xưởng: Loại tường được sử dụng để xây dựng nhà xưởng có thể là tường chịu lực, tường tự chịu lực hay tường chèn khung. Phần chân tường cần đáp ứng các tiêu chuẩn như phải có lớp chống nước mưa bằng bi tum hoặc vật liệu khác nếu là chân tường gạch, phải sử dụng vữa xi măng mác 75, dày 20cm để làm lớp chống ẩm. Vách ngăn của nhà xưởng có thể tháo, lắp một cách thuận tiện, sử dụng vật liệu là tấm bê tông cốt thép, khung thép, tấm gỗ dán,...

- Tiêu chuẩn thiết kế cửa đi và cửa sổ của nhà xưởng: Cửa đi của nhà xưởng tiền chế phải mở ra phía ngoài. Kích thước cửa ra vào phải lớn hơn kích thước của các phương tiện vận tải, tối thiểu là 20cm theo chiều cao và 50cm theo chiều rộng. Độ cao của cửa sổ tối đa là 2,4m tính từ sàn và có thể đóng, mở được. Nếu cửa sổ cao hơn 2,4m thì phải lắp cố định thành khung với hệ thống đóng, mở bằng cơ khí.

nhà xưởng thép tiền chế

Cửa và cửa sổ tại các công trình nhà thép tiền chế là một hạng mục quan trọng

Những yếu tố trong quá trình thi công.

Thứ nhất, tiết kiệm vật liệu xây dựng

Yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của một công trình chính là vật liệu xây dựng. Vì vậy, chủ đầu tư và ban quản lý dự án cần đánh giá toàn diện xem vật liệu, số lượng, chủng loại có thực sự phù hợp hay không. Ngoài ra, cần đối chiếu kỹ với hợp đồng mua bán để tránh sai sót trong quá trình thi công dự án nhà xưởng tiền chế.

Thứ hai, lựa chọn phương án thi công hệ móng phù hợp với nền đất và công năng của công trình.

Đây là yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ toàn bộ dự án. Vì vậy, khi xây dựng nền móng cần chú ý đến độ bền, sử dụng vật liệu có chất lượng tốt như bê tông cốt thép, gia cố kết cấu thép của nhà xưởng thép tiền chế trong trường hợp nền đất yếu. yếu đuối. Ngoài ra, chủ đầu tư phải tính toán, ước tính trước tải trọng máy, số lượng công nhân và thiết bị sử dụng cho công trình để xác định độ dày của móng và kết cấu bên trong.

nhà xưởng thép tiền chế

Có nhiều loại móng nhà tương ứng với công năng và đặc điểm của nền đất

Thứ tư, nghiên cứu các phương án lắp đặt kết cấu cột và kèo tối ưu với công năng sử dụng. 

Bu lông móng thường rất đắt tiền và thường bị các nhà đầu tư bỏ qua. Tuy nhiên, ốc vít là thành phần khá quan trọng và có thể ảnh hưởng đến các giai đoạn thi công sau này.

Thứ tư, nghiên cứu các phương án lắp đặt kết cấu cột và kèo tối ưu với công năng sử dụng. 

Cột, dầm hoặc kèo phải được tính toán kỹ lưỡng về số lượng, kích thước để tránh trường hợp thiếu hoặc thừa dẫn đến lãng phí, mất cân đối trong công trình nhà xưởng thép tiền chế. Theo tiêu chuẩn, nên sử dụng khoảng 20-30 kg thép cho 1 mét vuông sàn. Ngoài ra, chất lượng hệ chống, giàn cũng phụ thuộc vào mức độ và quy mô của dự án đầu tư ban đầu.

nhà xưởng thép tiền chế

Các loại cấu trúc kèo, cột theo thường sử dụng trong các công trình

Thứ năm, phối hợp với nhà thầu đảm bảo an toàn lao động tại công trường trong suốt quá trình thi công.

Đảm bảo an toàn lao động luôn là yếu tố được quan tâm khi thực hiện các dự án xây dựng, đặc biệt là đối với các công trình nhà xưởng khung thép tiền chế. Với đặc thù là lắp dựng các mô đun kết cấu thép với khối lượng lớn, ở vị trí cao. Vì vậy, người lao động thực hiện công việc phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ để hạn chế tối đa khả năng đồ vật từ trên cao rơi xuống.

nhà xưởng thép tiền chế

An toàn lao động trong quá trình xây dựng công trình nhà thép tiền chế là yếu tố thiết yếu

Trên đây toàn bộ những lưu ý khi thi công nhà xưởng công nghiệp mà Kết cấu thép Đức Phát muốn chia sẻ đến các chủ đầu tư. Tại Kế cấu thép Đức Phát, chúng tôi luôn cam kết là đơn vị thi công nhà xưởng thép tiền chế công nghiệp uy tín, chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng của công trình.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Lưu ý và quy định nên biết khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế 2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04974 sec| 752.43 kb