Thi công nhà xưởng tiền chế nhanh chóng, dễ dàng

22/02/2024 - Cẩm nang dành cho chủ đầu tư
Nhà tiền chế là loại hình công trình xây dựng đang rất được ưa chuộng trong thời gian này. Mang trên mình nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí, nhân công xây dựng, xây dựng được trên nhiều loại đất hay dễ dàng mở rộng quy mô,... mẫu công trình này là giải pháp tối ưu nhất cho thời đại công nghệ mới. Với mong muốn đem đến cho bạn đọc những thông tin về việc thi công nhà xưởng tiền chế, DPC Steel đã thực hiện bài viết dưới đây.
Thi công nhà xưởng tiền chế

1. Nhà xưởng tiền chế là gì?

Nhà xưởng là khu vực sản xuất chính, nơi chứa nguyên vật liệu và nhân công của doanh nghiệp. Nhà xưởng tiền chế xây dựng từ các cấu kiện kết cấu thép, khung kèo thép (cột, kèo, dầm, xà gồ...). Các kết cấu thép này thường được sản xuất tại nhà máy sau đó được vận chuyển ra lắp dựng tại công trường.

Một công trình nhà thép tiền chế thông thường gồm 6 phần chính: 

 • Hệ kết cấu móng.
 • Nền nhà xưởng.
 • Hệ khung kết cấu chính gồm cột và khung kèo.
 • Cửa trời và mái canopy.
 • Xà gồ và hệ giằng (giằng mái, giằng cột, giằng xà gồ).
 • Hệ mái che & tôn bao che.
Giám sát gia công nhà xưởng thép tiền chế

2. Quy trình thi công nhà xưởng tiền chế tại địa điểm xây dựng

Giai đoạn 1: Chủ thầu tiếp nhận vật tư và bảo quản tại công trường. 

Một điều đặc biệt của nhà xưởng thép tiền chế là các kết cấu thép cấu tạo nên nhà tiền chế sẽ được gia công sẵn tại nhà máy sản xuất, sau đó đem đến địa điểm xây dựng để lắp ráp. Trong quá trình thi công nhà xưởng tiền chế, việc tiếp nhận vật tư là vô cùng quan trọng. 

Các công nhân cần kiểm tra và đảm bảo nhận số lượng các cấu kiện thép, vật tư đã được vận chuyển tới đầy đủ. Đơn vị nhận hàng cần yêu cầu đơn vị vận chuyển cung cấp phiếu giao hàng và thực hiện ký xác nhận đã nhận hàng đầy đủ giữa hai bên. Nếu khâu tiếp nhận vật tư không được diễn ra kỹ lưỡng dẫn đến thiếu cấu kiện hay các cấu kiện bị sai lệch so với bản thiết kế đã định sẵn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ lắp ráp trong quá trình thi công nhà xưởng tiền chế

Sau khi được vận chuyển tới công trường, vật tư phải được tập kết tại những vị trí thuận lợi để tiện cho quá trình bảo quản. Các vật tư cần được đặt cần lên nơi cao để tránh xảy ra hiện tượng cọ sát với nền làm ảnh hưởng đến lớp sơn bề mặt của vật tư. Chủ thầu cũng cần che chắn vật tư, cấu kiện bằng bạt để tránh bùn bẩn, cát bụi, ảnh hưởng đến việc thi công nhà xưởng. 

Quy trình kiểm duyệt công trường nhà thép tiền chế

Giai đoạn 2: Đội ngũ thi công thực hiện lắp dựng khung chính cho nhà xưởng thép tiền chế bao gồm có cột, khung, tổ hợp kèo. Giai đoạn này gồm các bước chính như sau:

 • Bước 1: Thực hiện lắp dựng gian khóa cứng cho nhà tiền chế. 
 • Bước 2: Thực hiện lắp dựng khung kèo. 
 • Bước 3: Hoàn thành lắp dựng giàn khóa. 
 • Bước 4: Tiến hành lắp dựng khung kèo và xà gồ vào cột biên và cột giữa một cách chắc chắn. 
 • Bước 5: Tiến hành quá trình lắp dựng kèo. 
 • Bước 6: Hoàn thành quá trình lắp dựng xà gồ và chống xà gồ. 
Triển khai thi công nhà xưởng tiền chế

Giai đoạn 3: Tiến hành quá trình lợp tôn mái và tôn vách. Trong quá trình lợp tôn, công nhân sẽ đặt từng tấm tôn lên ống trượt và được cố định chắc chắn bằng móc sắt. Sau đó, công nhân di chuyển các tấm tôn đúng vị trí xà gồ mái. Mái lợp tôn phải được lắp dây cáp để nhằm bảo vệ an toàn. Cần chú ý việc định vị tấm tôn đầu tiên để sau đó có thể dễ dàng điều chỉnh chuẩn xác các tấm sau và đảm bảo tính thẩm mĩ.

Giai đoạn 4: Chủ thầu tiến hành kiểm tra nghiệm thu công trình và bàn giao cho nhà đầu tư đưa vào sử dụng. Quá trình thi công nhà xưởng tiền chế kết thúc.

3. Chi phí thi công nhà xưởng tiền chế

Đây có lẽ là vấn đề mà mọi doanh nghiệp quan tâm khi xây dựng bất cứ công trình nào. Phần lớn doanh nghiệp sẽ từ bỏ công ty xây dựng nếu công ty đó đưa ra một mức giá cao so với đối thủ. Tuy nhiên, chi phí thi công nhà xưởng tiền chế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và không có một mức giá cụ thể cho một công trình nào cả. Chúng tôi sẽ đưa ra mức giá tham khảo dưới đây cho quý doanh nghiệp:

 • Nhà xưởng thép tiền chế có diện tích dưới: 1500m2 sẽ dao động khoảng 1.300.000 - 2.000.00 đồng/m2
 • Nhà xưởng thép tiền chế có diện tích từ 3000 - 10.000 m2 sẽ dao động khoảng 1.500.000 - 1.800.000 đồng/m2
 • Nhà xưởng thép tiền chế có diện tích trên 10.000 m2 sẽ dao động khoảng 1.200.000 - 2.000.000 đồng/m2.
Triển khai thi công nhà xưởng tiền chế
Nhà xưởng tiền chế hoàn tất thi công

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn đọc về việc thi công nhà xưởng tiền chế. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong việc thi công xây dựng nhà xưởng của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý đơn vị hãy liên hệ đội ngũ DPC Steel để được hỗ trợ và tư vấn.

 

>>> Bài viết liên quan: Tổng hợp các mẫu nhà thép tiền chế giá rẻ năm 2024

 

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Thi công nhà xưởng tiền chế nhanh chóng, dễ dàng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10544 sec| 738.414 kb