Xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm cần lưu ý gì?

05/03/2024 - Cẩm nang dành cho chủ đầu tư
Năm 2024, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát phần nào, Việt Nam đã bắt đầu mở cửa đón khách trở lại, các doanh nghiệp bắt đầu tái hoạt động sản xuất kinh doanh và mở rộng quy mô. Rất nhiều doanh nghiệp có dự định xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm nhưng chưa có câu trả lời liệu có được phép hay không? Bài viết dưới này, hãy cùng DPC Steel tìm hiểu nhé!

 

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Khái niệm đất trồng cây lâu năm
Khái niệm đất trồng cây lâu năm

Theo văn bản pháp luật mới nhất của nước ta, cụ thể là Luật Đất đai 2013 tại điều 10 có ghi rõ đất được chia thành hai nhóm:

  • Đất nông nghiệp.
  • Đất phi nông nghiệp.

Trong đó quy định đất trồng cây lâu năm được liệt kê vào nhóm đất nông nghiệp.

Cụ thể, đất trồng cây lâu năm là đất được sử dụng với mục đích trồng và chăm sóc các loại cây có một đời tuổi thọ, sinh trưởng và phát triển trong nhiều năm (theo phụ lục số 01, Thông tư 27/2018/TT-BTNMT ban hành quy định về thống kê, kiểm kê đất đai).

Trong đó có các nhóm cây sau:

  • Nhóm các cây ăn quả lâu năm: là cây được trồng và chăm sóc trong nhiều năm để thu hoạch các loại quả phục vụ ăn tươi hoặc chế biến và sản xuất.
  • Nhóm cây công nghiệp lâu năm: là cây được trồng và chăm sóc lâu năm, thu hoạch và thông qua các bước sơ chế làm nguyên liệu phục vụ sản xuất các ngành công nghiệp: cà phê, chè, điều,…
  • Nhóm cây dược liệu lâu năm: là cây được trồng và chăm sóc lâu năm nhằm mục đích thu hoạch làm các sản phẩm dược liệu từ thiên nhiên như: long não, sâm, quế,…
  • Nhóm các loại cây lâu năm khác: là cây được trồng và chăm sóc, có tuổi đời nhiều năm nhưng mục đích để lấy gỗ hay tạo cảnh quan trong môi trường sống, có tính cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều cây lâu năm hoặc trường hợp xen lẫn cả cây hàng năm.

2. Có thể xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm không?

Có được phép xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm không?
Có được phép xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm không?

Theo quy định ban hành trong văn bản Luật Đất đai, chỉ có nhóm đất phi nông nghiệp mới được cấp phép xây nhà.

Điều này đồng nghĩa với đất trồng cây lâu năm không nằm trong danh mục quy định phục vụ hoạt động xây dựng nhà xưởng của các doanh nghiệp.

Cụ thể, theo điều Điều 170 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất và chấp hành đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất lẫn phần chiều cao trên không, có nghĩa vụ bảo vệ các công trình công cộng và tuân theo các quy định khác của các pháp luật có liên quan.

Tóm lại, những mảnh đất được quy định là đất trồng cây lâu năm thì không được cấp phép xây dựng nhà xưởng trên phần đất này.

3. Làm sao để xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm hợp pháp

Cách xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm hợp pháp
Cách xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm hợp pháp

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm thì cần phải làm thủ tục xin cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để hợp pháp hóa việc xây dựng nhà xưởng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh theo điểm “d” khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định.

4. Chi phí chuyển mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng là bao nhiêu?

Chi phí chuyển đổi đất mục đích xây dựng nhà xưởng là bao nhiêu?
Chi phí chuyển đổi đất mục đích xây dựng nhà xưởng là bao nhiêu?

Đây là một vấn đề đáng lưu tâm của nhiều doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật, khoản “c” điều 5 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì lệ phí chuyển từ đất nông nghiệp.

Nghĩa vụ tài chính pháp lý của người sử dụng đất là nộp 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất được tính theo giá nông nghiệp tại thời điểm quyết định chấp thuận quyết định chuyển đổi mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Như vậy, trong trường hợp mảnh đất doanh nghiệp dự định chọn mảnh đất không nằm trong quy hoạch sử dụng đất hằng năm để xây dựng nhà xưởng thì doanh nghiệp có thể thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng bằng việc nộp phí dưới sự cấp phép của cơ quan tài nguyên và môi trường.

Hồ sơ biểu đạt mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất được nộp tại cơ quan tài nguyên và môi trường, bao gồm:

  • Đơn xin cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất, cụ thể đất trồng cây lâu năm để xây dựng nhà xưởng.
  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo quy định về Mẫu số 09/ĐK được ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.
Xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm hợp pháp
Xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm hợp pháp

Nếu hồ sơ sử dụng đất hợp lệ và được thông qua, doanh nghiệp sẽ tiến hành đóng lệ phí như đã xác định để hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm để xây dựng nhà xưởng.

Như vậy, bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin về đất trồng lâu năm và việc có thể xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm cùng một số thông tin liên quan.

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên có thể giúp đỡ các doanh nghiệp trong việc xây dựng nhà xưởng phục vụ mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

>>> Xem thêm: Bản vẽ xây dựng nhà xưởng công nghiệp lĩnh vực cơ khí phổ biến

 

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm cần lưu ý gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.01867 sec| 745.219 kb