An toàn lao động trong sản xuất cấu kiện cho nhà thép tiền chế

07/01/2024 - Kết cấu thép công nghiệp
Nhờ mang lại nhiều lợi ích mà nhà thép tiền chế ngày càng trở nên phổ biến trong ngành xây dựng. Các công trình nhà thép tiền chế được cấu tạo từ nhiều cấu kiện thép khác nhau nhằm đảm bảo độ bền và chắc chắn. An toàn lao động trong sản xuất là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về trang thiết bị và biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng.

1. Trang thiết bị bảo hộ lao động

Người lao động lúc làm việc phải sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động hay dụng cụ bảo hộ như kính bảo hộ lao động để bảo vệ an toàn cho bản thân. Khi làm việc phải tuân thủ quy tắc về an toàn lao động trong xây dựng… Sử dụng các tín hiệu, dấu hiệu để phòng ngừa như tín hiệu bằng âm thanh, màu sắc, ánh sáng và các biển báo an toàn khác. 

Công nhân tại DPC Steel luôn được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Ngoài ra, phía công ty xây dựng cũng cần đầu tư trang bị, thiết bị, công nghệ an toàn. Bên cạnh đó, luôn phải bảo dưỡng thường xuyên, sửa chữa, phòng ngừa kiểm nghiệm dự phòng đối với máy móc, thiết bị.

2. Các biện pháp an toàn lao động trong sản xuất

Các công ty xây dựng cần thiết có các khóa huấn luyện, đào tạo cho người lao động. Góp phần đảm bảo chất lượng lao động cũng như trang bị cho họ đầy đủ kiến thức về an toàn lao động trong sản xuất. Tổ chức các dây chuyền công nghệ, xây dựng các quy trình, hướng dẫn vận hành an toàn thiết bị bảo hộ lao động, nội quy sản xuất. Tổ chức công việc lao động khoa học, bố trí thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

2.1 Đối với người lao động

Người công nhân cần nắm rõ các nguyên tắc an toàn lao động trong sản xuất

Trong các ngành nghề sản xuất, người lao động cần phải tuân thủ những quy tắc về an toàn:

  • Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ mắt như kính râm, kính chống bụi hoặc các thiết bị bảo vệ mắt đặc hiệu khác
  • Mặc đúng, đầy đủ các đồng phục được nhà máy, doanh nghiệp cung cấp khi làm việc, tránh mặc những bộ đồ quá rộng hoặc quá bó sát khi sử dụng các thiết bị máy móc
  • Đối với trang sức, đồng hồ… nên tháo và cất giữ ở nhà để đảm bảo an toàn Tháo tất cả các vật không cần thiết khi làm việc tại xưởng như trang sức, đồng hồ…
  • Các thiết bị nguồn điện, không tự ý ngắt cầu dao nếu không cả hệ thống điện sẽ bị chập, cháy thậm chí có thể dẫn đến nổ, hỏng hóc máy móc…

2.2 Đối với máy móc trong nhà máy

Công ty xây dựng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vận hành. Đó là:

  • Sắp xếp đồ đạc, quét dọn sạch sẽ, ngăn nắp các trang thiết bị, đồ dùng, máy móc trong nhà máy, công ty.
  • Trước khi bắt đầu vào quá trình làm việc, sản xuất, phải kiểm tra hệ thống máy móc xem có vận hành trơn tru hay không.
  • Thường xuyên kiểm tra, lau chùi, bảo quản hệ thống máy móc, trang thiết bị sản xuất trong công ty, nhà máy. 
  • Chú ý làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ, không để các vật liệu, chất liệu dễ cháy trong nhà kho, nhà máy, chú ý hiện tượng chập điện, để xa nguồn nước…. 
  • Chú ý đặt các biển báo hiệu những nơi nguy hiểm, chú ý về công tác sử dụng máy móc, thiết bị hoặc trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.
Các thiết bị, máy móc cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo

3. Giữ vệ sinh an toàn khu vực sản xuất

Người lao động phải luôn ý thức giữ vệ sinh an toàn lao động trong khu sản xuất. Chủ doanh nghiệp phải cung cấp cho người lao động đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động đảm bảo sự tiện nghi, thoải mái, vệ sinh cho người lao động khi làm việc với máy móc và các thiết bị đầy chất bẩn.

Theo thống kê, do bảo hộ an toàn trong lao động cho công nhân chưa được tốt nên hàng năm xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Qua đó có thể thấy việc đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy sản xuất là rất quan trọng. Chính vì vậy, người lao động luôn chú ý thực hiện tuyệt đối các quy tắc an toàn lao động để không gặp tai nạn đáng tiếc nào trong quá trình làm việc.

DPC Steel tự hào nhận được các chứng chỉ an toàn trong sản xuất và lắp dựng nhà thép tiền chế cả trong nước và quốc tế. Khẳng định vị thế là một trong những công ty cung cấp các sản phẩm kết cấu và nhà thép chất lượng nhất trên thị trường.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về an toàn lao động trong sản xuất. Nếu bạn có thắc mắc thêm về xây dựng nhà thép tiền chế, hãy truy cập website DPC Steel của chúng tôi để xem các bài viết liên quan.

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về An toàn lao động trong sản xuất cấu kiện cho nhà thép tiền chế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04957 sec| 730.117 kb