Top 9 Công trình xây dựng nhà xưởng thép tiền chế lớn thế giới

13/01/2024 - Kết cấu thép công nghiệp
Hiện nay, các nhà máy xưởng sản xuất không ngừng mở rộng quy mô nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất. Nhằm mang đến cho nhân loại những công nghệ tốt và hiện đại nhất. Bài viết dưới đây, DPC Steel xin sẽ chia sẻ đến bạn đọc top các công trình xây dựng nhà xưởng thép tiền chế lớn nhất bậc nhất thế giới hiện nay.

1. Nhà máy Volkswagen, Wolfsburg, Đức

Diện tích: 6.500.000 m2.

Vị trí: Wolfsburg, Đức.

Nhà thầu xây dựng:

Tập đoàn sở hữu: Volkswagen.

Nhà máy Volkswagen, Wolfsburg, Đức là nhà máy sản xuất xe hơi có tổng diện tích lớn nhất thế giới. Trong một năm nhà máy đã cho ra đời khoảng 700.000 chiếc ô tô. Hiện tại đang cho xuất xưởng khoảng 4000 chiếc mỗi ngày. Hiện tại, nhà máy có hơn 70.000 công nhân làm việc tại đây. Do diện tích nhà máy quá lớn nên công ty đã phát cho mỗi người một chiếc xe đạp để di chuyển giữa các xưởng. Ngoài hãng ô tô chính là Volkswagen mà chúng ta vẫn thường biết thì hãng cũng là nơi sản xuất ra các loại xe như Bentley, Audi… Nổi bật là chiếc siêu xe nổi tiếng trên thế giới mà phải kể đến đó là Lamborghini của hãng khiến khách hàng phải trầm trồ.

Thi công chi tiết nhà xưởng thép tiền chế

Thi công chi tiết nhà xưởng thép tiền chế

2. Nhà máy Tesla Gigafactory, Nevada, Mỹ

Diện tích: 1.208.000 m2.

Vị trí: Nevada, Mỹ.

Nhà thầu xây dựng:

Tập đoàn sở hữu: Tesla.

Nằm giữa vùng sa mạc rộng lớn và cằn cỗi Nevada. Đây là một công trình thể hiện khát vọng lớn lao của Elon Musk về tương lai của Tesla. Có thể nói, với diện tích đang có, Gigafactory rộng gấp 107 lần sân bóng bầu dục NFL. Đồng thời nhà máy được xây dựng đạt tiêu chuẩn với 4 tầng nhà máy và 2 tầng đặt làm văn phòng làm việc phía trên cùng. 

Tesla đã đặt hy vọng rằng từ năm 2018 trở đi, Gigafactory có thể sản xuất không dưới 150 GWh. Nhằm phục vụ đủ cho 1,5 triệu chiếc model 3 mỗi năm.

Nhà xưởng thép tiền chế quốc tế

Nhà xưởng thép tiền chế quốc tế

3. Nhà máy Hyundai Motor, Ulsan, Hàn Quốc

Diện tích: 5.050.000m2.

Vị trí: Ulsan, Hàn Quốc.

Nhà thầu xây dựng:

Tập đoàn sở hữu: Hyundai.

Nhà máy Hyundai Motor là  nhà xưởng thép tiền chế được xây dựng và lắp đặt tại khu vực miền nam Hàn Quốc với một diện tích khổng lồ lên đến hơn vài triệu m2 và nằm trên một khu đất rộng 1.225ha. Tại đây được chia thành 5 nhà máy riêng biệt. Theo thông tin từ nhà máy cho biết thì cứ khoảng 12 giây là một chiếc xe hơi lại được ra đời. Điều này tương đương với việc mỗi năm nhà máy sẽ sản xuất ra khoảng 1,53 triệu chiếc ô tô.

Bên cạnh đó, nhà máy cũng được trang bị hẳn một bệnh viện riêng phục vụ cho quá trình khám chữa bệnh các công  nhân viên trong đó. Cùng với rất nhiều hệ thống khác như khu dịch vụ cứu hỏa, nhà máy xử lý nước thải, hệ thống đường bộ.

Một điểm đặc biệt nữa nhà máy có hơn 500.000 các loại cây xanh. Nhờ đó mang lại không khí khu vực trong lành hơn. Sở hữu 1 bến tàu độc quyền có thể chứa đủ 3 tàu chở hàng công suất 50 tấn neo đậu cùng lúc. Điều này cho thấy đây là một bến tàu rất rộng.

Ứng dụng đa dạng nhà xưởng thép tiền chế trong sản xuất

Ứng dụng đa dạng nhà xưởng thép tiền chế trong sản xuất

4. Nhà máy Jean-Luc Lagardère, Pháp

Diện tích: 122.500m2.

Vị trí: Toulouse-Blagnac, Pháp.

Nhà thầu xây dựng:

Tập đoàn sở hữu: Jean-Luc Lagardère.

Nhà máy Jean-Luc Lagardère được xây dựng rất nhanh chóng chỉ trong 3 năm từ 2001 - 2004. Với áp lực cần nhanh chóng tạo ra cơ sở lắp ráp cho máy bay Airbus A380. Đây là chiếc máy bay lớn nhất thế giới mà rất nhiều người đã biết tới. 

Sau khi hoàn thành, Jean-Luc Lagardère sở hữu một hành lang rộng tới 115m và dài 250m. Cùng với đó là chiều cao 46m, có 6 phòng nhỏ với kích thước 100mx100m.

Ngoài khu vực lắp ráp, nhà máy cũng trang bị một cơ sở khu vực đường bay thử nghiệm rộng lên đến 200.000 m2. Nhà xưởng thép tiền chế Jean-Luc Lagardère được đánh giá là nằm trong top 8 nhà xưởng khung thép lớn nhất thế giới.

Tổng quát nhà xưởng thép tiền chế

Tổng quát nhà xưởng thép tiền chế

5. Nhà máy Lauma Fabrics, Latvia

Diện tích: 115.645m2.

Vị trí: Latvia.

Nhà thầu xây dựng:

Tập đoàn sở hữu: Lauma.

Nhắc tới ngành công nghiệp dệt may thì Lauma Fabrics được biết đến là một công ty lớn nhất hiện nay. Nhằm sản xuất ra một lượng lớn các loại ren cho đồ lót và nguyên liệu thô. Năm 1965, Lauma khởi công xây dựng nhà máy Liepaja và chính thức hoàn thành vào năm 1977.

Với chiều rộng 225m và chiều dài 505m nó được đánh giá là nhà máy sợi vải lớn nhất thế giới. Hiện tại nhà máy sở hữu 5.000 công nhân và đang sản xuất các sản phẩm ren sợi. Nhằm phục vụ cho thị trường rộng lớn khắp khu vực Trung Á và Đông Âu.

Lauma cũng là nhà máy được đánh giá nằm ở vị trí thứ 9 nhà xưởng lớn nhất thế giới. 

Quy mô nhà xưởng thép tiền chế

Quy mô nhà xưởng thép tiền chế

6. Nhà máy lắp ráp Belvidere, Illinois, Mỹ

Diện tích: 333.000 m2.

Vị trí: Illinois, Mỹ.

Nhà thầu xây dựng:

Tập đoàn sở hữu: Fiat Chrysler.

Belvidere cũng được các chuyên gia cho biết đây là một trong ba nhà xưởng thép tiền chế sản xuất xe hơi lớn nhất Hoa Kỳ. Nó được xây dựng vào năm 1965 với diện tích khá rộng lên đến 330.000m2. Hiện tại, nhà máy sở hữu trên 5.100 công nhân. Đồng thời được trang bị tới 780 robot tự động làm việc. Nhằm đáp ứng nhu cầu lắp ráp các loại xe như Jeep Patriot, Jeep Compass, Dodge Dart. Belvidere xứng đáng là một nhà máy có công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới.

Hoàn tất xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

Hoàn tất xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

7. Nhà máy Boeing, Washington, Mỹ

Diện tích: 398.000 m2.

Vị trí: Washington, Mỹ.

Nhà thầu xây dựng:

Tập đoàn sở hữu: Boeing.

Boeing được biết đến là nơi cho ra đời các loại máy bay Boeing 747, 767, 777,787 Dreamliner nổi tiếng. Nó cũng là nhà xưởng thép tiền chế chuyên sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. Cơ  sở này được xây dựng vào năm 1966. Ngay sau khi  Boeing được tiếp nhận đơn hàng là 25 chiếc 747 từ Pan American World Airways.

Để đáp ứng cho các hoạt động sản xuất, nhà máy đã xây dựng một tuyến đường sắt riêng, một hệ thống đường hầm dài tới 3,8km. Đồng thời cung cấp cho công nhân 1.000 chiếc xe đạp để di chuyển trong toàn bộ khu vực nhà máy. Hiện tại, số nhân viên làm việc trong nhà máy đã lên tới 30.000 người. Với công việc chủ yếu là lắp ráp và chế tạo động cơ cũng như đảm bảo an ninh cho quá trình sản xuất.

Nhà xưởng thép tiền chế dùng trong sản xuất

Nhà xưởng thép tiền chế dùng trong sản xuất

8. Tòa nhà lắp ráp phương tiện không gian của NASA tại bang Florida, Hoa Kỳ

Diện tích: 32.347 m2.

Vị trí: bang Florida, Hoa Kỳ.

Nhà thầu xây dựng:

Tập đoàn sở hữu: Nasa.

Tòa nhà này được xây dựng vào năm 1966 và là nơi duy nhất có thể lắp ráp các loại tên lửa đưa con người lên vũ trụ. Nó được xây dựng sau 3 năm thì Mỹ công bố hành trình đưa con người lên mặt trăng thành công.

Trung tâm lắp ráp này gây ấn tượng mạnh cho người nhìn bởi sự đồ sộ, nguy nga hoành tráng của nó. Đặc biệt đây cũng là tòa nhà 1 tầng có chiều cao hơn 160m được xếp hạng lớn nhất thế giới. Xung quanh nó là những chuyến xe chuyên chở các dàn thiết bị, bệ phóng khiến cho du khách phải trầm trồ, xuýt xoa.

Mặc dù chỉ đứng thứ 10 trong danh sách những công trình lớn nhất thế thế giới. Tuy nhiên nó lại có thể tích lên đến 2.664.883 m3. Trong tòa nhà được xây dựng với 4 hành lang. Điểm nổi bật đó là các khung cửa tại đây cao tới 139 m. Bạn phải mất 45 phút mới có thể mở hết được cánh cửa. Có thể nói đây là một công trình nhà xưởng thép tiền chế có thiết kế đẹp và vô cùng hoành tráng.

Ứng dụng rộng rãi nhà xưởng thép tiền chế trong kinh doanh

Ứng dụng rộng rãi nhà xưởng thép tiền chế trong kinh doanh

9. Nhà máy ô tô Rivian tại bang Illinois, Hoa Kỳ

Diện tích: 220.000 m2.

Vị trí: Bang Illinois, Hoa Kỳ.

Nhà thầu xây dựng:

Tập đoàn sở hữu: Rivian Automotive.

Đây là nhà máy vốn thuộc sở hữu của tập đoàn Mitsubishi Bắc Mỹ. Tuy nhiên vào tháng 1/2017 đã bán lại cho công ty start-up Rivian Automotive. Nhà xưởng thép tiền chế này được xây dựng vào năm 1981. Nó được đánh giá là một cơ sở khổng lồ với rất nhiều khu vực bao quanh. Trong đó gồm văn phòng làm việc, xưởng sơn ô tô, khu vực sản xuất cùng với rất nhiều trang thiết bị máy móc và robot hiện đại.

Kể từ quý 1 năm 2019, theo dự kiến đây sẽ là nơi tiền đề để sản xuất ra các phương tiện tự lái bằng điện đầu tiên của Rivian. 

Tổng quan nhà xưởng thép tiền chế

Tổng quan nhà xưởng thép tiền chế

10. Nhà máy đóng tàu Meyer Werft Dockhalle 2 tại Papenburg, Đức

Diện tích: 63.000m2.

Vị trí: Papenburg, Đức.

Nhà thầu xây dựng:

Tập đoàn sở hữu: Meyer Werft Dockhalle.

Meyer Werft Dockhalle 2 là nhà xưởng thép tiền chế có diện tích sàn rộng tới 63.000m2. Đây là một diện tích rất rộng và ấn tượng. Do vậy, nó được đánh giá là nhà xưởng có mái che lớn nhất thế giới. Mục đích chủ yếu nhằm để sử dụng đóng các loại tàu du lịch.

Theo thông tin cho biết, nhà xưởng lớn nhất trong quần thể này có chiều cao 75m, chiều dài 504m và chiều rộng tới 125m. 

Meyer Werft Dockhalle 2 được xây dựng tại Papenburg mang đến khá nhiều ý nghĩa. Nó không chỉ giúp bảo tồn lịch sử phát triển về ngành đóng tàu mà còn giúp cho thị trấn có một vị trí mới trên thị trường quốc tế.

Nhà máy được phát triển bởi số lượng công nhân đông đảo lên đến 2000 người. Trong đó chỉ có 25% số lao động trực tiếp liên quan tới chế tạo máy. Vai trò chủ đạo của nhà máy là lắp ráp tàu. Ngoài ra, các chi tiết bộ phận của tàu sẽ được sản xuất tại các nhà cung ứng. Trong đó nhà máy có liên kết tới 2000 nhà thầu cả chính và phụ. Nhằm tham gia vào việc cung cấp các chi tiết phục vụ để hoàn thiện việc lắp ráp con tàu.

Meyer Werft Dockhalle 2 được phân làm 4 hạng mục công trình như sau:

  • Xưởng chuyên hàn laser và cắt các tấm thép để tạo thành miếng vỏ tàu.
  • Cụm gồm 4 phân xưởng chuyên gia công chi tiết và lắp ráp các block tàu. 
  • Xưởng lắp ráp số 5 là nơi dùng để lắp ráp tổng thể con tàu. Nó có chiều rộng lên đến 101,5m, cao 60m và dài 370m. Ụ tàu trong nhà xưởng có chiều dài  350m và chiều rộng là 39m. Xưởng này được xây dựng và hoàn thành vào năm 1987.
  • Xưởng lắp ráp số 6 cũng là nơi lắp ráp tổng thể. Nó có chiều rộng là 125m, chiều dài 384m và chiều cao là 75m. Ụ tàu trong nhà xưởng rộng 45m và chiều dài là 362m. Để phục vụ cho việc phát triển xưởng được mở rộng thêm với 504m chiều dài vào năm 2008.
Nhà xưởng thép tiền chế đưa vào hoạt động

Nhà xưởng thép tiền chế đưa vào hoạt động

Hy vọng với top 9 công trình nhà xưởng thép tiền chế lớn nhất quốc tế trên, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu cần cập nhật thêm nhiều tin tức mới, bạn đọc đừng quên truy cập tại https://ducphatvp.com.vn/ để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết giá trị nào nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Top 9 Công trình xây dựng nhà xưởng thép tiền chế lớn thế giới

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02724 sec| 778.07 kb