Điều cần biết về bản vẽ nhà xưởng công nghiệp quy mô nhỏ và vừa

27/02/2024 - Cẩm nang dành cho chủ đầu tư
Anh, chị là doanh nghiệp đang muốn xây dựng một nhà xưởng với diện tích nằm trong khoảng từ 1000m2 đến 3,000m2 và đang tìm kiếm một bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp nhỏ? trong bài viết ngày hôm nay DPC Steel sẽ giới thiệu tới quý anh, chị một số mẫu bản vẽ nhà xưởng công nghiệp nhỏ đang được ưa chuộng trong bài viết dưới đây.

 

1. Ưu điểm của việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp nhỏ

Tại sao loại hình nhà xưởng công nghiệp nhỏ như mẫu nhà xưởng 800m2, 1000m2, 2000m2,... lại được ưa chuộng hiện nay, hãy cùng DPC Steel tìm hiểu một số ưu điểm của các xưởng công nghiệp nhỏ và vừa:

  • Tiết kiệm không gian: Nhà xưởng công nghiệp nhỏ có diện tích không quá lớn, không chiếm nhiều không gian đất mà còn thích hợp để sử dụng với nhiều mục đích như làm xưởng sản xuất, xưởng gia công, xưởng lắp đặt, gara để xem,... Do đó, loại hình nhà xưởng này sẽ phù hợp với các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ - những công ty không có ngân sách lớn để chi cho nhà xưởng.
Ưu điểm của việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp nhỏ
  • Nhà xưởng công nghiệp nhỏ có thể lắp đặt trên nhiều nền đất: Vì kích thước nhỏ nên những yêu cầu về nền đất, yêu cầu mặt bằng của loại hình xưởng này cũng sẽ không quá cao. Nếu chủ doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng bằng khung thép tiền chế thì nhà xưởng còn có thể xây dựng trên các địa hình yếu và không bằng phẳng.
  • Tiết kiệm chi phí: So với những nhà xưởng lớn thì những mẫu nhà xưởng dưới 2,000m2 sẽ tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp. Vì diện tích nhỏ nên tất nhiên các loại chi phí dành cho thiết kế, thi công, xây dựng cũng ít hơn. Doanh nghiệp có thể loại bỏ các chi phí không cần thiết và sử dụng phần tiền đó vào hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, các nhà xưởng nhỏ còn giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí vận hành, bảo dưỡng hàng năm.

2. Một số bản vẽ nhà xưởng công nghiệp nhỏ

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều mẫu nhà xưởng nhỏ, đẹp và tiện lợi. Dưới đây là bản vẽ của một số mẫu nhà xưởng thông dụng và được doanh nghiệp ưa chuộng nhất hiện nay như:

2.1 Mẫu nhà xưởng có diện tích 800m2

Nhà xưởng 800m2 sẽ có diện tích nhỏ và điều kiện xây dựng đơn giản phù hợp với các loại hình kinh doanh các nhân hay hộ gia đình với chi phí thấp, không yêu cầu quá nhiều không gian, diện tích hay cơ sở vật chất. Các doanh nghiệp mới thành lập cũng có thể lựa chọn mẫu nhà xưởng này để tiết kiệm không gian, diện tích và chi phí.

Thi công nhà xưởng công nghiệp nhỏ
Thi công nhà xưởng công nghiệp nhỏ

2.2 Mẫu nhà xưởng có diện tích 1000m2

Một sự lựa chọn nữa cho các doanh nghiệp nhỏ là mẫu nhà xưởng có diện tích 1000m2. Loại nhà xưởng này thích hợp để làm kho chứa hàng, nơi lắp đặt máy móc thiết bị hay xưởng gia công. Nhà xưởng có diện tích 00m2 cũng rất dễ lắp đặt, tiết kiệm thời gian, chi phí xây dựng cho doanh nghiệp.

2.3 Mẫu nhà xưởng có diện tích 1500m2

Các doanh nghiệp sản xuất quy mô vừa hoặc các doanh nghiệp dịch vụ hàng hóa có thể lựa chọn mẫu nhà xưởng có diện tích 1500m2. Diện tích lớn hơn giúp tăng không gian sử dụng, nhà xưởng này còn có thể chia thành nhiều khu với các nhiệm vụ riêng, điều này doanh nghiệp dễ quản lý quy trình sản xuất.

2.4 Mẫu nhà xưởng có diện tích 2,000m2

Nếu mong muốn có nhiều chỗ chứa và có nhiều không gian sản xuất hơn thì doanh nghiệp có thể cân nhắc tới mẫu nhà xưởng có diện tích 2,000m2. Mẫu nhà xưởng này thích hợp để làm nhà kho, xưởng sản xuất, xưởng lắp đặt,… Với diện tích này, nhà xưởng trông cũng khá rộng để doanh nghiệp có thể thoải mái hơn trong phân bố các khu vực sản xuất. 

Bản vẽ nhà xưởng công nghiệp nhỏ 1,000m2
Bản vẽ nhà xưởng công nghiệp nhỏ 1,000m2

 

>>> Xem thêm: Bản vẽ xây dựng nhà xưởng công nghiệp sản xuất theo xu hướng mới 2024

 

3. Một số lưu ý khi thiết kế các nhà xưởng công nghiệp nhỏ

Sau đây, DPC Steel xin được chia sẽ đến quý khách hàng một vào điều cần chú ý trong quá trình thiết kế nhà xưởng để quá trình xây dựng diễn ra hiệu quả nhất. 

3.1 Xác định vật liệu chính sử dụng trong quá trình xây nhà xưởng

Bước đầu tiên khi thiết kế bản vẽ xây dựng là lựa chọn vật liệu chính cấu tạo nên nhà xưởng. Vật liệu xây dựng phải đảm bảo độ chắc chắn và phù hợp với mục đích sử dụng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng những vật liệu truyền thống như gạch, cát, xi măng, bê tông hoặc các vật liệu hiện đại như khung thép tiền chế, gạch không nung,... để làm vật liệu chính của công trình.

 

ổng quan xây dựng nhà xưởng công nghiệp nhỏ

3.2 Lên kế hoạch xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công

Có rất nhiều vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thi công xây dựng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhà xưởng. Do đó, từ những bước đầu tiên như thiết kế bản vẽ, doanh nghiệp cần lường trước và đưa ra giải pháp cho các vấn đề có thể xảy ra liên quan tới móng, cốt, nền, máy móc. Một số vấn đề có thể xảy ra là hệ thống kết cấu bị biến dạng, sập đổ công trình, thiếu vốn, thiếu nguyên liệu, hỏa hoạn, cháy nổ,...

3.3 Đảm bảo an toàn lao động cho nhân công

An toàn lao động của nhân công phải được đặt lên hàng đầu. Trong quá trình thi công, doanh nghiệp cần lưu ý lắp đặt đủ các thiết bị bảo hộ lao động để tránh các sự việc đáng tiếc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải đặt các biển cảnh báo lao động ở những khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn. 

3.4 Đảm bảo chất lượng môi trường

Bảo vệ môi trường khi xây dựng nhà xưởng cũng là vấn đề đáng chú ý của chủ đầu tư. Trong quá trình thi công, doanh nghiệp phải có các biện pháp xử lý nguồn nguyên vật liệu dư thừa, chất thải xây dựng để hạn chế ô nhiễm môi trường. Doanh nghiệp phải tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường trong thi công công trình theo Thông tư số 02/2018/TT-BXD. 

 

Giai đoạn lắp đặt khung nhà xưởng công nghiệp

3.5 Xây dựng hệ thống chiếu sáng phù hợp cho nhà xưởng

Khi thiết kế bản vẽ nhà công nghiệp hay nhà xưởng, nhà kho, doanh nghiệp sẽ thiết kế luôn hệ thống chiếu sáng bên trong nó. Hệ thống chiếu nhà xưởng sẽ cần phải chọn lựa và tính toán phù hợp, bởi nếu không có thể sẽ gây lãng phí và hiệu suất sản xuất không hiệu quả. Đối với những mẫu nhà xưởng nhỏ nên sử dụng những mẫu đèn LED nhà xưởng công suất nhỏ như đèn LED nhà xưởng 50W hoặc đèn LED nhà xưởng 100W.

Trên đây là tất cả những thông tin về việc xây dựng và thiết kế bản vẽ nhà xưởng nhỏ và vừa mà DPC Steel muốn chia sẻ tới quý khách hàng. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong quá trình xây dựng nhà xưởng của mình.

 

>>> Bài viết liên quan: Tổng hợp các mẫu nhà thép tiền chế giá rẻ năm 2024

 

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Điều cần biết về bản vẽ nhà xưởng công nghiệp quy mô nhỏ và vừa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.19022 sec| 749.109 kb