Những điều cần lưu ý trước khi thi công xây dựng nhà thép tiền chế

04/02/2024 - Cẩm nang dành cho chủ đầu tư
Trong thời đại hiện nay, khi mọi thứ đang hướng tới sự tinh gọn, dễ dàng thì việc xây dựng các công trình cũng không ngoại lệ. Nếu trước đây con người lựa chọn xây dựng nhà xưởng chủ yếu bằng bê tông cốt thép thì hiện nay, xây dựng nhà tiền chế đã và đang trở thành xu hướng. Hãy cùng DPC Steel tìm hiểu về đặc điểm của nhà tiền chế và những lưu ý khi xây dựng nhà tiền chế nhé!

 

1. Sơ lược về nhà tiền chế

Nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà thép tiền chế) là loại nhà kết cấu chủ yếu từ thép tiền chế. Các chi tiết thép cấu tạo nên nhà sẽ được gia công tại xưởng sản xuất và mang đến địa điểm xây dựng để lắp rát lại theo bản thiết kế cho sẵn.

Về cơ bản, nhà tiền chế được chia làm 4 loại chính:

 • Nhà tiền chế công nghiệp: bao gồm các nhà kho, xưởng sản xuất, nhà công nghiệp…
Nhà tiền chế công nghiệp
Nhà tiền chế công nghiệp
 • Nhà tiền chế thương mại: bao gồm các công trình như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, showroom,...
Nhà tiền chế thương mại
Nhà tiền chế thương mại
 • Nhà tiền chế sản xuất: loại nhà được sử dụng trong các nơi như nhà máy, nhà kho, tháp sản xuất,...
Nhà tiền chế sản xuất
Nhà tiền chế sản xuất

2. Một số ưu điểm của nhà tiền chế

Dưới đây là một số ưu điểm đáng kể của việc xây dựng nhà thép tiền chế:

 • Giá thành xây dựng rẻ: Các kết cấu thép có giá thành rẻ hơn, được chế tạo sẵn rồi đem tới công trình rồi lắp đặt. Sử dụng kết cấu thép giúp tiết kiệm vật liệu phụ trong quá trình thi công xây dựng, doanh nghiệp không phải chi trả nhiều tiền cho việc xây dựng cột, dầm bê tông cốt thép. Do đó chi phí xây dựng nhà thép tiền chế sẽ tiết kiệm 30% so với xây dựng nhà xưởng bằng bê tông cốt thép. 
 • Khả năng chịu lực tốt: Sử dụng khung thép giúp giảm tải trọng cho toàn bộ công trình. Khả năng tạo hình tốt (dễ uốn, nắn, kéo,...) của thép cũng là nhân tố giúp tăng khả năng chịu lực và gia tăng tuổi thọ của công trình. Sử dụng hoàn toàn khung thép để xây dựng mô hình nhà xưởng góp phần giảm tải trọng cho toàn bộ công trình. 
 • Thời gian thi công nhanh: Toàn bộ các kết cấu thép đã được thiết kế và chuẩn bị sẵn tại nhà máy sản xuất, sau đó sẽ được vận chuyển đến địa điểm xây dựng để lắp ráp. Nhờ vậy, tiến độ thi công công trình sẽ được đẩy nhanh hơn. Các kết cấu thép được tập trung sản xuất nhà máy nên chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra mức độ uy tín của sản phẩm.
 • Sử dụng quỹ đất linh hoạt: Nhờ có kết cấu nhỏ gọn, khung thép sẽ chiếm ít không gian quỹ đất hơn. Ngoài ra, nhà tiền chế còn có thể xây dựng trên các mảnh đất mềm, giúp cho doanh nghiệp linh hoạt trong việc chọn lựa đất xây dựng.
 • Linh động trong việc nâng cấp: Các kết cấu thép được liên kết với nhau bằng bu-lông có thể tháo rời dễ dàng nên thuận lợi cho việc mở rộng quy mô công trình về sau.

3. Một số nhược điểm cần lưu ý của nhà tiền chế

Mặc dù mang trong mình nhiều ưu điểm nhưng nhà tiền chế cũng có một số nhược điểm cần lưu ý như sau: 

 • Khả năng chịu nhiệt của thép khá kém: Thép sẽ chuyển từ trạng thái rắn sang dẻo ở mức nhiệt độ từ 500 – 600℃. Khả năng chịu hỏa hoạn của công trình thép tiền chế kém hơn xây dựng công trình bằng bê tông cốt thép.
 • Vật liệu thép dễ bị ăn mòn: Việt Nam nằm trong môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm khiến thép bị dễ bị ăn mòn dẫn đến gỉ sét. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục tính trạng này bằng cách sử dụng vật liệu thép mạ kẽm.

4, Cấu tạo chính của nhà tiền chế

Một nhà tiền chế cơ bản sẽ có cấu tạo như sau:

 • Hệ kết cấu móng: Tùy vào địa chất và tải trọng công trình, doanh nghiệp có thể chọn móng đơn, móng băng, móng bè hay móng cọc.
 • Nền nhà xưởng: Thường được đổ bê tông dưới là lớp base và cát đầm chặt.
 • Hệ khung: là một khung thép lớn, bao gồm cột và vì kèo.
 • Cửa trời và mái canopy.
 • Xà gồ và hệ giằng.
 • Mái tôn bao che.
Cấu tạo chính của nhà tiền chế
Cấu tạo chính của nhà tiền chế

5. Các bước xây dựng nhà tiền chế

Quá trình xây dựng nhà tiền chế gồm 3 giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn thiết kế: Ở giai đoạn này, các kiến trúc sư sẽ thu thập các thông tin về công trình và thực hiện thiết kế bản vẽ nhà thép tiền chế. Bộ bản vẽ sẽ bao gồm bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu và bản vẽ điện nước,...
 • Giai đoạn gia công: Thực hiện việc sản xuất các cấu kiện kết cấu thép tại nhà xưởng.
 • Giai đoạn thi công: Các kết cấu thép được vận chuyển tới nơi thi công và lắp ghép lại. Sau đó, nhà thầu sẽ nghiệm thu và bàn giao công trình.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến nhà tiền chế mà DPC Steel muốn cung cấp đến cho quý độc giả. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý độc giả trong việc xây dựng nhà xưởng tiền chế cho mình.

 

>>> Bài viết liên quan: So sánh giữa nhà thép tiền chế và công trình thép truyền thống

 

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Những điều cần lưu ý trước khi thi công xây dựng nhà thép tiền chế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11109 sec| 737.055 kb