Xây dựng nhà xưởng công nghiệp trên đất thổ cư có hợp pháp không?

13/04/2024 - Kết cấu thép công nghiệp
Nhiều doanh nghiệp hiện nay mong muốn xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư có sẵn để tiết kiệm chi phí đất đai trong thời đại đất khan hiếm như hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là việc xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư có được pháp luật cho phép không? Hãy cùng DPC Steel tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

 

Xây dựng theo bản vẽ nhà xưởng công nghiệp
Xây dựng theo bản vẽ nhà xưởng công nghiệp

1. Khái niệm đất thổ cư

Đất thổ cư nghe có vẻ xa lạ nhưng thực ra đây là cách mà người dân gọi đất ở, trong luật Đất đai không có loại đất nào gọi tên như vậy. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi công nghiệp nằm trong khu dân cư. Khoản 1 điều 144 Luật đất đai 2013 quy định đất thổ cư bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Bản vẽ nhà xưởng công nghiệp đã hoàn tất xây dựng hợp pháp
Bản vẽ nhà xưởng công nghiệp đã hoàn tất xây dựng hợp pháp

Theo quy định của pháp luật tại điểm a khoản 2 điều 10 Luật đất đai 2013: Đất ở (đất thổ cư) bao gồm đất ở tại nông thôn (kí hiệu là ONT) và đất ở tại đô thị (ký hiệu là ODT).

2. Điểm khác biệt giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Pháp luật Việt Nam chia đất thành hai nhóm chính: Đất nông nghiệp, đất phi công nghiệp, đất thổ cư được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Vậy đất thổ cư có điểm gì khác so với đất nông nghiệp?

Theo Luật đất đai Việt Nam năm 2013, đất nông nghiệp là loại đất sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, lương thực, cây công nghiệp, sử dụng cho nuôi trồng thủy sản,...Trước hết, bạn cần phải hiểu về khái niệm đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất và các hoạt động hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Như nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm, hoa màu, cây nông nghiệp,…Pháp luật không cho phép việc xây dựng nhà ở hoặc cơ sở sản xuất, nhà xưởng, nhà máy trên đất nông nghiệp. Trên thị trường nhà đất, đất nông nghiệp không có giá cao như đất thổ cư.

3. Các trường hợp phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Sau đây, DPC Steel xin liệt kê một số trường hợp bắt buộc phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

  1. Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.
  2. Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.
  3. Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
  4. Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
  5. Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
  6. Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
  7. Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
Bản vẽ nhà xưởng công nghiệp thi công hoàn chỉnh

4. Xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư có hợp pháp không?

Như đã nói ở trên, việc xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp là không được phép, bắt buộc phải thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất. Vậy còn vấn đề xây dựng nhà xưởng công nghiệp trên đất thổ cư thì sao?

Từ các quy định trên, chúng ta có thể thấy việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp trên đất thổ cư là được cho phép. Người sở hữu đất có thể sử dụng phần diện tích đất ở vào mục đích xây dựng nhà xưởng phục vụ cho hoạt động kinh doanh mà không cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp trên đất thổ cư không nằm trong nhóm cần phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo điều 57 Luật Đất đai 2013.

Bản vẽ nhà xưởng công nghiệp hoàn tất thi công lắp dựng

5. Lưu ý khi xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư

Tuy không cần phải xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp trên đất thổ cư nhưng chủ đầu tư cần phải đăng ký biến động đất đai theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trước khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp trên đất thổ cư, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin phép xây dựng nhà xưởng theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu và tuân theo các tiêu chuẩn của pháp luật về việc xây dựng nhà xưởng, nhà máy,... ở khu dân cư, đặc biệt là các vấn đề về bảo vệ môi trường.

Quy mô xây dựng bản vẽ nhà xưởng công nghiệp
Quy mô xây dựng bản vẽ nhà xưởng công nghiệp

DPC Steel hi vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức có ích về vấn đề xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư hay cũng đã giải đáp được thắc mắc "Đất ở có được xây nhà xưởng không?". Với 18 năm kinh nghiệm cung cấp, thiết kế và xây dựng các công trình nhà máy, nhà xưởng công nghiệp bằng thép tiền chế. Nếu bạn có vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng cùng kỹ thuật công nghệ cao và đội ngũ thi công chuyên nghiệp, DPC Steel cam kết sẽ cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ chất lượng với giá cả hợp lý. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn xây dựng nên những công trình tuyệt vời nhé.

>>> Xem thêm: Có được phép xây dựng nhà xưởng trên đất Nông nghiệp không?

 

Để tìm hiểu thêm về các dự án công trình công nghiệp bằng thép tiền chế, xin mời quý anh chị ghé thăm kênh Youtube của DPC Steel:

Video giới thiệu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại DPC Steel:

Ghé thăm nhà máy của DPC Steel tại Vĩnh Phúc:

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Xây dựng nhà xưởng công nghiệp trên đất thổ cư có hợp pháp không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.01820 sec| 742.43 kb